Nam Phi ra mắt siêu máy tính xử lý 1 triệu tỷ phép tính/giây

VietTimes -- Với hơn 40.000 lõi, chiếc máy tính mang tên Lengau (nghĩa là “báo đốm”) của Nam Phi đang giữ danh hiệu “nhanh nhất Châu Phi”, với tốc độ xử lý 1 triệu tỷ phép tính một giây, nhanh hơn 15 lần so với hệ thống vi mạch xử lý tốc độ nhất trước đây. 

Siêu máy tính "nhanh nhất châu Phi" vửa ra mắt tại Cape Town, thủ đô của Nam Phi.

Siêu máy tính "nhanh nhất châu Phi" vửa ra mắt tại Cape Town, thủ đô của Nam Phi.

Hệ thống trước với tên gọi Tsessebe (nghĩa là “linh dương” trong tiếng Setswana) đạt tới được tốc độ 24,9 nghìn tỷ phép tính/giây, đứng thứ 311 trong tổng số 500 siêu máy tính trên thế giới và giữ vị trí đầu tiên tại Châu Phi.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng chiếc siêu máy tính này đã góp phần khiến nền kinh tế Nam Phi tăng trưởng. Siêu máy tính này sẽ làm giảm khối lượng công việc cũng như tạo sự tiện lợi cho các nhà khoa học trong nước, họ sẽ không phải sang nước ngoài để “mượn máy nghiên cứu” nữa. 

Cụ thể, có rất nhiều ích lợi mà chiếc siêu máy tính này đem lại cho các nhà khoa học Nam Phi như lượng tài nguyên nhận được là rất lớn, so với việc truy cập cực kì hạn chế trước đây,  cải tiến hiệu suất của những chương trình giả lập quy mô lớn, những chương trình trước đây có thể là bất khả thi với đất nước Nam Phi. Bên cạnh đó còn mở ra những hướng nghiên cứu mới và giúp tăng lợi ích kinh tế mà đất nước này nhận được.

Hiện tại, chiếc siêu máy tính này đã được đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là tạo chương trình giả lập thời tiết và khí hậu, xử lý thông tin sinh học của Đại học Cape Town, giúp đỡ ngành khoa học vật liệu của Đại học Limpopo và giúp phân tích thông tin thiên văn học của trạm thiên văn Nam Phi.

Theo Africa.info