Năm 2020, Việt Nam sẽ có 5.000 công ty công nghệ

Ngày 30/3, trong khuôn khổ hội thảo Khởi động sáng kiến khởi nghiệp quốc gia, Tập đoàn FPT và Quỹ đầu tư dài hạn Dragon Capital Group đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA).

Năm 2020, Việt Nam sẽ có 5.000 công ty công nghệ

Đây là một quỹ mở, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn, trong đó FPT và Dragon Capital Group là hai nhà sáng lập đầu tiên. Mục đích của quỹ này là đào tạo, đầu tư, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, internet, tài chính để trở thành các doanh nghiệp thành công.

Dự kiến, trong quý 2, khóa đào tạo tăng tốc khởi nghiệp đầu tiên của VIISA sẽ được tổ chức.

Việc thành lập VIISA hưởng ứng chương trình quốc gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động. Theo kỳ vọng của những nhà sáng lập, VIISA sẽ tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp mới, góp phần thực hiện mục tiêu mà Bộ Khoa học và Công nghệ đặt ra đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 5.000 công ty công nghệ.
Ngoài ra, VIISA sẽ trở thành một trung tâm kết nối các starup Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới. FPT và Dragon Capital Group đang kêu gọi nhiều tên tuổi nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như các quỹ, vườn ươm khởi nghiệp trên thế giới tham gia và phát triển quỹ này.

Ông Dominic Sciven, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Group cho hay, thông qua VIISA, đơn vị này muốn góp phần thúc đẩy quá trình thương mại hóa và áp dụng rộng rãi các sản phẩm công nghệ có tính đột phá của các doanh nghiệp sáng tạo đang vươn lên tại Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm nay, các thành viên sáng lập VIISA đã ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác về phát triển các hoạt động khởi nghiệp tại các trường đại học và trung học gồm Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT và Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam.

Năm 2015, FPT cũng đã thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm để rót vốn cho các startup. Đến nay, quỹ này đã rót trên 1 triệu USD cho các startup trong và ngoài FPT và có một số starup đã bước đầu khẳng định được vị thế như hệ thống phát hiện tấn công đe dọa (CyRada-top 10 startup châu Á); Sàn giao dịch quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam (ANTS); Ứng dụng di động dạy phát âm tiếng Anh...

Theo Vietnam+

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm