Năm 2017: Hà Nội sẽ hoàn thiện khung kiến trúc xây dựng Chính phủ điện tử

VietTimes -- Với 33 nhiệm vụ về CNTT, Hà Nội sẽ mở rộng dịch vụ công mức độ 3,4 cho các phường xã, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo kỹ năng cho cán bộ qua hệ thống mạng, đồng thời khẩn trương hoàn thiện văn bản về khung xây dựng Chính phủ điện tử và kế hoạch cụ thể triển khai năm 2017.

 Hiện Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp phường tại 12 quận.

Hiện Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp phường tại 12 quận.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao các nhiệm vụ trên cho Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trong cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP. Hà Nội về kết quả triển khai ứng dụng CNTT năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP. Hà Nội năm 2016.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, năm 2016 thành phố Hà Nội đã triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến (egov.hanoi.gov.vn); khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp cấp phường tại 12 quận. Tính đến ngày 24/11, tỷ lệ hồ sơ khai sinh nộp trực tuyến là 76%; tỷ lệ hồ sơ khai tử nộp trực tuyến là 60%. Trong đó, có những quận có tỷ lệ rất cao trên 95% như quận Long Biên và quận Bắc Từ Liêm.

Thành phố cũng đã hoàn thành triển khai kết nối mạng WAN đến 584 xã, phường, thị trấn đạt tỷ lệ 100%. Đồng thời, Sở cũng đã tổng hợp, điều chỉnh lại danh sách các dịch vụ công sẽ thực hiện triển khai là 125 dịch vụ công; trong đó có 97 thủ tục cấp sở, 13 thủ tục cấp huyện, 15 thủ tục cấp xã.

Công tác ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực khác cũng đạt được những kết quả cao. Cụ thể, đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư qua mạng với 12 loại thủ tục về đăng ký doanh nghiệp không thu phí, lệ phí. Từ ngày 22/8-31/8/2016 đã có 1.796 hồ sơ được tiếp nhận qua mạng, chiếm 42% trên tổng số hồ sơ tiếp nhận, từ tháng 9 đến nay đạt trung bình trên 50%. Với các lĩnh vực giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, bảo hiểm y tế, tài nguyên môi trường đều được thực hiện khẩn trương và đảm bảo tiến độ thành phố đề ra..

Năm 2017: Hà Nội sẽ hoàn thiện khung kiến trúc xây dựng Chính phủ điện tử ảnh 1
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, sau 11 tháng triển khai chương trình ứng dụng CNTT của thành phố đạt kết quả tốt. Đến nay, Hà Nội đã xây dựng xong hệ thống mạng dùng chung cho toàn thành phố; tạo nhiều điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân dân khi thực hiện thủ tục hành chính; nhận thức về ứng dụng CNTT được đẩy mạnh, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm, tạo sự thống nhất và đồng thuận để các bước tiếp theo trong năm 2017.

Về nhiệm vụ của năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở TT&TT khẩn trương hoàn thiện 2 văn bản về khung xây dựng Chính phủ điện tử và xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai năm 2017.

Chủ tịch TP cũng nêu ra 33 nhiệm vụ về CNTT cần thực hiện trong năm 2017. Theo đó, thành phố sẽ mở rộng dịch vụ công mức độ 3,4 cho các phường xã theo đúng lộ trình, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, đào tạo kỹ năng cho cán bộ qua hệ thống mạng.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm triển khai sử dụng dữ liệu dân cư để quản lý chặt chẽ thủ tục hành chính. Hà Nội cũng sẽ xây dựng hệ thống quản lý toàn bộ hộ kinh doanh cá thể; kiểm soát những ngành nghề kinh doanh đặc biệt, chuyên ngành…

Trong năm 2017, thành phố sẽ cập nhật toàn bộ dữ liệu môi trường liên quan không khí, nước, khu vực hay ngập lụt… để truyền tải đến người dân. Thành phố cũng tiến tới việc cung cấp toàn bộ dịch vụ hướng dẫn, giải trí cho khách du lịch trong nước và quốc tế tại các khu vui chơi, giải trí.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp