Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam gần 50 triệu đồng

Đây là con số ước tính của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) khi xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Năm 2016, S&P ước tính thu nhập bình quân đầu người Việt Nam là gần 50 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Năm 2016, S&P ước tính thu nhập bình quân đầu người Việt Nam là gần 50 triệu đồng. Ảnh minh hoạ

Ngày 29/4, theo thông tin từ Bộ Tài chính, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) đã xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB-/B, triển vọng Ổn định so với xếp hạng công bố hồi tháng 3/2015.

Thu nhập bình quân đầu người ước tính là 2.200 USD (xấp xỉ 50 triệu đồng, tính theo tỷ giá Vietcombank niêm yết ngày 29/4) vào năm 2016 là một yếu tố được S&P đánh giá tích cực, góp phần duy trì mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Con số ước tính này cao hơn thu nhập bình quân đầu người 45,7 triệu đồng (tương đương 2.109 USD) năm 2015 do Tổng cục Thống kê công bố cuối năm ngoái. 

Với mức thu nhập bình quân đầu người trên, S&P đánh giá Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nhưng nền kinh tế tương đối đa dạng và có tính linh hoạt.

S&P cũng cho rằng, trong 2 năm qua, các kế hoạch, chính sách về phát triển kinh tế xã hội là phù hợp nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả ở mức thấp.

Ngoài ra, tăng trưởng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, nguồn kiều hối của Việt Nam ổn định và có xu hướng tăng cũng như lợi thế so sánh về chi phí nhân công so với các nước trong khu vực tiếp tục là những nhân tố giúp cải thiện cán cân thanh toán và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tuy nhiên, S&P cũng cho rằng, trong thời gian tới Việt Nam cần kiểm soát bội chi ngân sách, tốc độ gia tăng nợ công và nợ xấu của khu vực ngân hàng.

Theo Giao thông

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm