Mỹ tuyên bố đã hoàn tất việc cuối cho cuộc chuyển giao quyền lực cho ông Trump

VietTimes -- Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố đã hoàn tất việc cuối cho cuộc chuyển giao quyền lực cho ông Trump và khẳng định không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45 của Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1 tới.

Mỹ tuyên bố đã hoàn tất việc cuối cho cuộc chuyển giao quyền lực cho ông Trump (ảnh minh họa)

Mỹ tuyên bố đã hoàn tất việc cuối cho cuộc chuyển giao quyền lực cho ông Trump (ảnh minh họa)

Tuyên bố này được Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson đưa ra hôm 13/1 khi chỉ còn một tuần nữa là đến ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Ông Jeh Johnson cho biết khoảng 700.000-900.000 người sẽ có mặt tại sự kiện, trong đó bao gồm 99 nhóm biểu tình phản đối.

Nhà chức trách Mỹ sẽ huy động khoảng 28.000 nhân viên an ninh, cũng như cho dựng nhiều rào chắn kiên cố.

Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, bối cảnh an ninh hiện tại của nước Mỹ rất khác so với thời điểm năm 2013 khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử.

Nước Mỹ cần phải thận trọng trước các phần tử cực đoan nội địa và làn sóng tự cực đoan hóa, điển hình như các vụ tấn công theo kiểu sói đơn độc"tại Nice củ Pháp và Berlin của Đức gần đây. 

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh cho tới thời điểm hiện tại, lực lượng an ninh Mỹ không ghi nhận mối đe dọa cụ thể nào đối với buổi lễ ngày 20/1 tới.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama gần đây có nhận định cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump là một nhà lãnh đạo khác với thông lệ và quá trình chuyển giao quyền lực thời gian vừa qua là khác thường.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson

Trong đoạn băng trả lời phỏng vấn chương trình 60 Minutes phát trên kênh sóng truyền hình CBS, Tổng thống đương nhiệm Obama cho rằng phong cách hành động khó dự đoán của ông Trump sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong thời gian ông làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thống Obama sẽ tổ chức buổi họp báo cuối cùng trong 8 năm cầm quyền của mình vào ngày 18/1 , chỉ 2 ngày trước khi ông chính thức rời nhiệm sở.

Ngày 13/1, các thành viên cấp cao trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhóm họp với những người đồng cấp trong đội ngũ của ông Obama.

Thư ký báo chí Nhà Trắng được ông Trump đề cử Sean Spicer nhấn mạnh cuộc gặp này là hành động tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Mỹ.