Mỹ “trấn” hai nhóm tàu sân bay ở Biển Đông để...làm quen môi trường

Nhóm tàu sân bay tấn công John C. Stennis từ lúc triển khai ở Thái Bình Dương vào tháng 1/2016, đã dành nhiều thời gian ở khu vực Biển Đông. Không như trước đây, tàu Stennis chỉ tập trung hoạt động chủ yếu ở Ấn Độ Dương, biển Ả Rập hay vùng Vịnh.

Nhiều khả năng sẽ có hai cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động ở Biển Đông

Nhiều khả năng sẽ có hai cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/6 cho biết, lần đầu tiên từ năm 2012, bốn nhóm tàu sân bay tấn công được khiển trai cùng một lúc. Cùng với hai nhóm tàu sân bay khác đang hoạt động tại Mỹ, số lượng nhóm tàu sân bay được triển khai cùng lúc lên đến 60%, một tỉ lệ cao bất thường.

Cụ thể, bốn nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai gồm các mẫu hạ Ronald Reagan ở Nhật Bản, Dwight D. Eisenhower ở bờ Đông Mỹ, Harry S. Truman ở Đông Địa Trung Hải, và John C. Stennis ở Biển Đông. Lần cuối cùng cả bốn nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai cùng lúc là giai đoạn từ cuối tháng 8/2012 đến đầu tháng 11/2012.

Một quan chức bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, việc triển khai này không vì một cuộc khủng hoảng nào cả, mà nằm trong chương trình Quản lý quân lực toàn cầu. Nhóm tàu sân bay tấn công John C. Stennis từ lúc triển khai ở Thái Bình Dương vào tháng 1/2016, đã dành nhiều thời gian ở khu vực Biển Đông. Không như trước đây, tàu Stennis chỉ tập trung hoạt động chủ yếu ở Ấn Độ Dương, biển Ả Rập hay vùng Vịnh.

Vẫn theo nguồn tin này, sự hiện diện của nhóm tàu sân bay Stennis nhằm giúp hải quân Mỹ làm quen với «môi trường cạnh tranh», và phía Mỹ cố không quá khiêu khích.

Nhiều khả năng nhóm tàu Stennis và Reagan sẽ được triển khai ở Biển Đông trong cùng một thời điểm. Trong khi đó, nhóm tàu Truman ở Địa Trung Hải, sau khi di chuyển từ vùng Vịnh vào tuần trước, đã không kích ít nhất 35 lần nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Các vũ khí được sử dụng là bom thông minh và tên lửa dẫn đường.