Mỹ tố Nga dùng “chiến thuật tiêu thổ” ở Syria

VietTimes -- Nga đã áp dụng ở Syria "chiến thuật tiêu thổ" dẫn đến nhiều tàn phá và "hàng ngàn nạn nhân vô tội", giám đốc CIA John Brennan cáo buộc Nga trong cuộc phỏng vấn với PBS.

Công binh Nga làm nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn tại Aleppo sau khi thành phố này được giải phóng

Công binh Nga làm nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn tại Aleppo sau khi thành phố này được giải phóng

Chiến thuật mà người đứng đầu CIA cáo buộc Nga là phá hủy toàn bộ những gì có thể có lợi cho đối phương, bao gồm hệ thống liên lạc, giao thông vận tải, cơ sở nông nghiệp và công nghiệp. "Nước Mỹ sẽ không bao giờ làm những gì tương tự trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang”, ông Brennan nói.

Theo quan chức CIA, trong quá trình đàm phán Washington đã cố gắng thuyết phục Mátxcơva rằng ông Assad là "một phần của vấn đề chứ không phải giải pháp cho vấn đề”.

Bất chấp những thương vong cho dân thường và thiệt hại về cơ sở vật chất to lớn Mỹ gây ra tại các chiến trường Iraq và Afghanistan, cũng như các cuộc chiến trước đó, ông Brenan vẫn chỉ trích Nga. "Rất tiếc, Nga đã có những hành động quân sự liều lĩnh và theo tôi là thiếu suy nghĩ, làm chết nhiều người Syria”, ông Brennan nói.

Theo Sputnik, Mỹ đã nhiều lần đưa những cáo buộc không kèm theo bằng chứng nói rằng ở Syria, Nga đã tấn công các mục tiêu dân sự. Tuy nhiên Nga luôn bác bỏ những cáo buộc này.