Mỹ tiếp tục tập kích quân đội Syria: Khốc liệt cuộc chiến xí phần

VietTimes -- Ngày 06.06.2017, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu một lần nữa tiến hành cuộc tập kích đường không đánh vào các lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Homs, tập kích vào một đơn vị quân đội đang tiến về phía cửa khẩu Al-Tanf.

Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria (ảnh minh họa)

Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria (ảnh minh họa)

Ngày 06.06.2017, Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố: "Liên minh quân sự đã tiêu diệt lực lượng quân sự chính quyền Syria, đang tiến công trong vùng tránh xung đột do Liên minh đặt ra tại miền nam Syria ngày 06.06".

Theo đó, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đưa ra một số cảnh báo đối với các đơn vị quân đội Syria đang tiến công, nhưng các lực lượng này đã bác bỏ ngừng chiến dịch tấn công cửa khẩu Al-Tanf trên biên giới Iraq-Syria.

Ngày 18.05.2017, không quân Mỹ tiến hành một cuộc tấn công vào một đơn vị quân đội Syria, đang tiến công trên hướng tiếp cận các đơn vị FSA trên vùng sa mạc phía đông nam tỉnh Homs.

Theo thông báo từ Bộ tư lệnh lực lượng liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, không quân liên minh đã tiêu diệt một đơn vị lực lượng vũ trang ủng hộ chính quyền Syria trong khu vực “ngăn chặn xung đột” do liên minh Mỹ tự đặt ra trên vùng sa mạc phía đông nam thuộc lãnh thổ Syria".

Cũng theo thông báo này, lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tập kích một đoàn xe cơ giới của lực lượng vũ trang Syria, bao gồm có xe tăng, pháo binh, vũ khí phòng không, các xe cơ giới mang vũ khí trang bị và hơn 60 binh sĩ. Theo Liên minh quân sự thì lực lượng này đe dọa sự an toàn của lực lượng Liên minh trên mặt đất và các lực lượng “nổi dậy ôn hòa” Quân đội Syria tự do (FSA) đồng minh, đang hoạt động trong khu vực thị trấn cửa khẩu Al-Tanf. Vụ không kích phá hủy 2 khẩu pháo, một khẩu súng phòng không và làm hỏng một xe tăng. Hai binh sĩ Syria thiệt mạng, 15 người khác bị thương.

Các lực lượng đặc nhiệm của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang huấn luyện và cố vấn cho một số nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA, hoạt động trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Damascus và tiến về hướng Deir Ezzor.

NT