Mỹ thừa nhận phe “đối lập” Syria gắn chặt với phiến quân IS, Al Qaeda

VietTimes -- Ngày 11.01.2017, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã khiến lực lượng Hồi giáo “đối lập” ở Syria choáng váng khi đưa ra tuyên bố, thừa nhận lực lượng Hồi giáo, liên kết chặt chẽ với Al Qaeda và IS trên chiến trường Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chỉ còn vài ngày nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ nóng bỏng của mình với rất nhiều chiến dịch thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới, trong một cuộc phỏng vấn với trang MSNBC, thẳng thắn tuyên bố chính sách đối ngoại Nga và Tổng thống Putin trên chiến trường Syria, đồng thời thừa nhận mối quan hệ chặt chẽ các tổ chức “đối lập” Syria với IS và Jabhat Al-Nusra tức Al Qaeda chi nhánh Syria.

Ngay tức khắc, lực lượng các nhóm chiến binh “Hồi giáo cực đoan” chỉ trích nặng nề những tuyên bố của ông Kerry và cáo buộc ngoại trưởng Mỹ “lừa dối”.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry phát biểu: “Tổng thống Nga Putin tham gia cuộc chơi, một phần để hỗ trợ chính quyền ông Assad không bị sụp đổ, nhưng nguyên nhân khác là lực lượng IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan càng ngày càng giành được nhiều chiến thắng trên chiến trường, giành được nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và tình hình chính quyền Assad thực sự nguy ngập”.

“Chính vì vậy, Nga và Iran quyết định, đã đến lúc phải cứu chính quyền Damascus, Moscow và Teheral lo ngại nguy cơ, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ giành được chính quyền và đặt quyền kiểm soát lên toàn bộ đất nước Syria”. Washington cũng thực sự quan ngại trước tình hình này.

Ông Kerry cũng cho biết: “Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã dựa vào tổ chức Al Qaeda chi nhánh Syria và IS để tấn công, các nhóm này càng ngày càng mạnh hơn, tự tin hơn tiến về Damascus, chính quyền Assad thực tế đã “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ông Kerry nhấn mạnh: Putin đã làm thay đổi hoàn toàn hình thái chiến trường Syria, cùng với lực lượng quân tình nguyện Iran và Hezbollah họ đã ngăn chặn sự phát triển của “đối lập”. Nhưng điều đó không có nghĩa là chiến tranh đã kết thúc.

Các truyền thông viên ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria tuyên bố ông Kerry đã dối trá khi tuyên bố rằng Putin, Iran, Hezbollah đã cứu được chính quyền ông Assad và Syria khỏi thảm họa IS, Al-Qaeda và chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Một số truyền thông viên “đối lập” khác tuyên bố: “Mỹ chưa bao giờ là bạn của chúng ta. Và không có ai là bạn của chúng ta”.

Cùng với rất nhiều những phát biểu khác nhau và động thái của quân đội Mỹ trên chiến trường Syria, có thể bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là tín hiệu cho thấy sự thay đổi quyết liệt của chính sách đối ngoại Mỹ với cái gọi là lực lượng “đối lập” ở Syria. Có thể định hướng chính sách của Mỹ trong nhiệm kỳ tới của Donahl Trump sẽ là dọn sạch “đối lập ôn hòa” ở Syria.

Mỹ thừa nhận phe “đối lập” Syria gắn chặt với phiến quân IS, Al Qaeda ảnh 1
Mỹ thừa nhận phe “đối lập” Syria gắn chặt với phiến quân IS, Al Qaeda ảnh 2

Tuyên bố của các tuyên truyền viên lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria

Ngoại trưởng John Kerry trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC

NT