Mỹ sẽ điều máy bay cảnh báo sớm mới nhất đến Nhật Bản

VietTimes -- Hải quân Mỹ ngày 5/1 cho biết sẽ triển khai máy bay  máy bay cảnh báo sớm mới nhất đến Nhật Bả để tăng cường hệ thống phòng không, ngăn chặn những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo cũng như các máy bay tàng hình xâm nhập không phận tiềm tàng.

Máy bay E-2D Hawkeye.

Máy bay E-2D Hawkeye.

Theo giới quan sát, việc triển khai máy bay E-2D Hawkeye tối tân của Tập đoàn Northrop Grumman là một phần của chính sách xoay trục sang châu Á của quân đội Mỹ, trong đó chú trọng đưa những máy bay và tàu chiến hiện đại nhất đến khu vực.

Báo chí Mỹ cho rằng động thái này trước đó đã được hoạch định trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng diễn ra giữa những căng thẳng mới nhất giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nêu nghi vấn về chính sách "một Trung Hoa" có từ lâu nay.

Hải quân Mỹ cho hay, hệ thống các máy bay cảnh báo sớm Hawkeyes tối tân hoạt động như một ‘trung phong kỹ thuật số’ cho hạm đội Mỹ, thu thập và chuyển những hình ảnh chiến thuật cho các trung tâm chỉ huy và những hệ thống khác.”

Hải quân Mỹ không đưa ra số máy bay cụ thể nhưng một phi đội của Không quân thuộc Hải quân Mỹ thường gồm từ 12 đến 24 chiếc máy bay. 

Được biết, E-2D Hawkeye là loại máy bay cảnh báo sớm mới Mỹ dùng để thay thế loại máy bay cũ E-2.

Các đơn vị quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng là những đơn vị đầu tiên nhận được những trang bị tối tân, bao gồm máy bay săn ngầm Poseidon P-8A và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của công ty Lockheed Martin.