Mỹ rải thêm 136.000 phao thủy âm dò tìm tàu ngầm Nga

Hải quân Mỹ tiếp tục phủ đầy các đại dương bằng hàng trăm ngàn phao thủy âm trong nỗ lực theo dõi và phát hiện chuyển động tàu ngầm trên thế giới, chủ yếu là tàu ngầm Nga.

Các thủy thủ đang lắp phao thủy âm vào máy bay săn ngầm - Ảnh: Hải quân Mỹ

Các thủy thủ đang lắp phao thủy âm vào máy bay săn ngầm - Ảnh: Hải quân Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã quyết định chi 178,5 triệu USD để mua thêm 136.000 phao thủy âm.

Với chiều dài 1 m, một thiết bị phao thủy âm tiêu chuẩn có thể hoạt động thụ động hoặc chủ động.  Trong đó, dạng đầu tiên “nghe ngóng” các âm thanh phát ra chân vịt của nhiều loại tàu bè khác nhau, và chọn lọc âm thanh từ tàu ngầm. Còn phao thủy âm chủ động, được cắm ở những địa điểm chiến lược như eo biển và hải cảng, còn có thể định vị bằng kỹ thuật sonar để phát hiện tàu ngầm.

Những phao này thường được thả xuống từ trực thăng, cụ thể là trực thăng SH-60F Seahawk như hiện nay.

Theo đài CNN ngày 27.10, mục tiêu hàng đầu các phao thủy âm của Mỹ là đối phó tàu ngầm Nga, với lo ngại rằng đội tàu ngầm Nga có thể đang chiếm đóng các vị trí gần hệ thống cáp ngầm viễn thông trọng yếu của nước này.

Giới khoa học cảnh báo rằng tiếng ồn từ sonar phát ra từ phao thủy âm chủ động đang trở thành “hung thủ” tiêu diệt các sinh vật biển, cụ thể là cá voi. Những thiết bị dạng này phá rối hoạt động nuôi dưỡng con cái và săn mồi của cá voi, dẫn đến tổn thương hoặc thậm chí đẩy chúng đến ngưỡng hủy diệt.

Theo Thanh Niên