Mỹ "phán" hiệu quả không kích Nga chỉ là 1/3

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên hôm 9-1 cho biết chỉ 1/3 số vụ không kích của Nga ở Syria là nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện trường một vụ không kích đuôc cho là do Nga gây ra ở thị trấn Anha, tỉnh Idlib - Syria vào cuối tháng 11-2015. Ảnh: Reuters

Hiện trường một vụ không kích đuôc cho là do Nga gây ra ở thị trấn Anha, tỉnh Idlib - Syria vào cuối tháng 11-2015. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên tại Brussels - Bỉ, quan chức này cho biết trong số hơn 5.000 cuộc không kích của Nga ở Syria kể từ khi chiến dịch bắt đầu hôm 30-9-2015, khoảng 70% cuộc nhằm vào những lực lượng phiến quân đang tìm cách lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

"Chúng tôi không tin vào ý định (chống khủng bố) của Nga (ở Syria). Trong một khoảng thời gian, rất ít cuộc không kích của họ nhằm vào IS. Sau khi dư luận phản ứng, họ mớ gia tăng số lượng cuộc không kích loại này" - quan chức trên cho biết.

Nga trước đó cho biết chiến dịch không kích nói trên được tiến hành để giúp đồng minh Assad đánh bại IS và những nhóm vũ trang khác.

Cũng theo quan chức Mỹ nói trên, Moscow sử dụng loại đạn dược được điều khiển chính xác với số lượng không nhiều như lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong chiến dịch ở Syria. Vì thế, những cuộc không kích "thiếu chính xác" của Nga đang buộc người dân chạy khỏi Syria, từ đó thúc đẩy cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu.

"Sự thiếu chính xác của các cuộc không kích của Nga gây nhiều lo ngại vì điều này có liên quan gián tiếp đến dòng người tị nạn (sang châu Âu)" - quan chức này nhận định.

Cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011 và cho đến giờ đã khiến 4,4 triệu người chạy sang những nước láng giềng. Tại đó, nhiều người trong số này đã tìm cách di cư đến châu Âu. .

Theo NLĐ