Mỹ ngăn chặn âm mưu tấn công tòa nhà Quốc hội

Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 14/1 cho biết, 1 người đàn ông Mỹ đã bị bắt giữ vì có âm mưu tấn công Quốc hội nước này, theo kiểu các phần tử thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Mỹ ngăn chặn âm mưu tấn công tòa nhà Quốc hội

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Christopher Cornell, 20 tuổi, đã bị bắt giữ sau khi mua 2 vũ khí bán tự động, và 600 viên đạn tại bang Ohio. Tên này bị cáo buộc đã lên kế hoạch “chế tạo, gài bom và kích nổ các quả bom hình ống tại Đồi Capitol, cũng như các địa điểm gần đó, sau đó sử dụng vũ khí để bắn giết các nhân viên và quan chức”.

Cornell đã mở 1 tài khoản trên mạng xã hội Twitter dưới tên Raheel Mahrus Ubaydah và đăng các thông điệp ủng hộ các chiến binh IS. Ngoài ra, tên này cũng gửi các tin nhắn cho 1 cơ sở tin tức của FBI, đề cập tới các kế hoạch của mình, trong đó có đoạn: “Tôi tin rằng chúng ta cần tiến hành thánh chiến theo những mệnh lệnh của chính mình, lên kế hoạch cho các cuộc tấn công và mọi thứ”.

Được biết, Cornell đã nằm trong danh sát giám sát của FBI từ tháng 8.2014.

Pháp tăng cường hỗ trợ Iraq tiêu diệt IS

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, tàu sân bay Charles de Gaulle của nước này đã sẵn sàng được sử dụng để hỗ trợ quân sự cho Iraq tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS./.

Theo ông Hollande, tàu sân bay sẽ mang lại những thông tin tình báo có giá trị. Pháp cũng có thể sử dụng tàu để tiến hành các chiến dịch tại Iraq nếu cần thiết, nhằm tăng cường hiệu quả trong cuộc chiến đối phó với IS. Nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ phối hợp chặt chẽ với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Pháp là nước đầu tiên gia nhập liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong các cuộc không kích chống lại IS tại Iraq. Tuy nhiên, nước này vẫn bác bỏ khả năng tham gia trong chiến dịch tại Syria.

Một tuần sau khi nhóm vũ trang Hồi giáo tiến hành một loạt các vụ tấn công tại Paris làm 17 người thiệt mạng, Tổng thống Pháp cho biết, 10.500 quân nhân sẽ được triển khai trên khắp nước Pháp nhằm tăng cường an ninh nội địa./.

Theo: ANTV

Có thể bạn quan tâm