Mỹ: Nga đã điều 28 máy bay chiến đấu và 20 trực thăng đến Syria

Nga đã triển khai 28 máy bay chiến đấu đến Syria - các quan chức Mỹ cho biết hôm 21.9, khẳng định động thái mới nhất trong sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga ở Syria.

Chiến đấu cơ Nga xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp sân bay quốc tế Bassel Al-Assad ở Latakia, Syria ngày 20/9. Ảnh: AllSource Analysis.

Chiến đấu cơ Nga xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp sân bay quốc tế Bassel Al-Assad ở Latakia, Syria ngày 20/9. Ảnh: AllSource Analysis.

"Có 28 chiến đấu cơ và máy bay ném bom tại sân bay ở tỉnh miền tây Latakia" - một trong các quan chức giấu tên nói. Quan chức thứ hai xác nhận số lượng và bổ sung rằng có khoảng 20 trực thăng vận tải và chiến đấu của Nga tại căn cứ. Quan chức này còn cho biết, Nga triển khai máy bay không người lái ở Syria, song không cung cấp thêm chi tiết.

Theo các quan chức này, Nga đã điều 12 máy bay tấn công SU-24, 12 máy bay tấn công mặt đất SU-25 và 4 chiến đấu cơ Flanker.

Nhà phân tích Jeffrey White của Viện Chính sách Cận Đông Washington nói: "Những chiến đấu cơ này không chỉ ngồi im và bảo vệ sân bay hay thậm chí cả tỉnh Latakia. Loại hình máy bay cho thấy Nga có ý định tăng cường khả năng chiến đấu trong vai trò tấn công ở bên ngoài Latakia. 

Nga đang thúc đẩy ngoại giao với phương Tây và các cường quốc trong khu vực để chiến đấu chống lại IS ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã điện đàm với người đồng cấp Nga hôm 18.9, chấm dứt 18 tháng "đóng băng" quan hệ quân sự do NATO chỉ trích vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận nhằm giảm nguy cơ xảy ra các sự cố liên quan đến lực lượng liên quân và Nga hoạt động trong cùng không phận. Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành hầu hết các cuộc tấn công thường nhật chống lại IS ở Syria.

Theo Lao động