Mỹ lên kế hoạch đổ 150.000 quân tấn công Syria

VietTimes -- Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster muốn triển khai kế hoạch đổ 150.000 quân trong một cuộc chiến toàn diện hòng lật đổ chính quyền Syria vào tháng 6 tới, Ria Novosti dẫn một nguồn tin cho biết.

Quân đội Mỹ hiện đã có mặt tại miền bắc Syria và đang hỗ trợ lực lượng người Kurd

Quân đội Mỹ hiện đã có mặt tại miền bắc Syria và đang hỗ trợ lực lượng người Kurd

Được biết, ông Herbert Raymond McMaster đang soạn thảo các báo cáo tình báo đệ trình tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, McMaster mưu tính thực hiện một cuộc chiến tổng lực trên bộ tại Syria với sự trợ giúp của cựu giám đốc CIA - tướng David Petraeus.

Với tư cách cố vấn an ninh quốc gia, công việc của ông McMaster là tổng hợp các thông tin tình báo từ tất cả các cơ quan tình báo Mỹ. Tướng McMaster cũng là một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau quyết định tập kích tên lửa Tomahaw tấn công căn cứ không quân Syria hôm 7/4 của ông Trump.

Hiện ông McMaster đang tìm cách thuyết phục ông Trump đưa Mỹ vào một cuộc chiến toàn diện trên  bộ tại Syria với kế hoạch điều động khoảng 150.000 quân tham chiến. Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng không hề giấu diếm ý đồ này.

Mỹ được cho là đang có kế hoạch triển khai quân quy mô lớn trên bộ trong cuộc chiến toàn diện tại SyriaMỹ được cho là đang có kế hoạch triển khai quân quy mô lớn trên bộ trong cuộc chiến toàn diện tại Syria

Lầu Năm Góc đã phác thảo các kế hoạch tăng cường binh sĩ tham chiến trên bộ tại Syria vào tháng 6 tới hoặc thậm chí sớm hơn. Trước đó, lực lượng đặc  nhiệm Mỹ đã đang có mặt tại miền bắc Syria và hàng trăm lính thủy đánh bộ Mỹ đã được triển khai gần “thủ đô” tự xưng Raqqa của IS nhằm hỗ trợ lực lượng người Kurd.

Theo các nhà quan sát, nếu thông tin Mỹ leo thang chiến tranh tại Syria là đúng, đổ nhiều quân hơn trên bộ nghĩa là Washington sẽ cố gắng thiết lập các “an toàn khu” trên lãnh thổ Syria.

Báo Anh The Guardian thuyết trình rõ hơn về kế hoạch này như sau: An toàn  và an ninh đòi hỏi phải có khu an toàn. Việc đảm bảo an ninh cho khu an toàn tại Syria có thể được hỗ trợ bởi hạm đội tại khu vực đông Địa Trung Hải với radar và tên lửa. Việc này sẽ giảm thiểu nguy cơ cho máy bay liên quân phải bay vào không phận do Nga và Syria kiểm soát với các hệ thống phòng không đáng sợ.

An ninh trên mặt đất sẽ được giao cho binh sĩ và các giám sát viên của Liên hợp quốc đảm trách - lực lượng đã chứng tỏ hiệu quả trong việc sơ tán phiến quân khỏi Aleppo trước đó. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã gợi ý rằng quân đội Anh có thể dẫn đầu nhiệm vụ này.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm