Mỹ khoe "tiêu diệt" được 20.000 chiến binh khủng bố IS

Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo về phương pháp “đếm xác” để coi là thành công trong chiến dịch quân sự chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, nhưng báo chí Mỹ nghi ngờ con số này vì nó đúng bằng quân số lính IS cách đây một năm.

Chiến binh IS

Chiến binh IS

Tuần này, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói với tờ USA Today rằng chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu chống IS đã tiêu diệt 20.000 chiến binh IS chỉ trong vòng một năm qua. Con số này tăng lên so với hồi tháng 7/2015 khi “giới tình báo và quân sự ước tính” 15.00 thành viên IS đã bị tiêu diệt.

Những con số này có nghĩa gì? Lầu Năm Góc nhấn đi nhấn lại rằng việc đếm xác không phải là biện pháp then chốt của thành công trong chiến dịch quân sự. Hồi tháng 1/2015, khi được hỏi có bao nhiêu khủng bố IS đã bị tiêu diệt trong chiến dịch, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby từ chối đưa ra số liệu chính xác, chỉ nói rằng con số là “hàng trăm, nhiều trăm…nhưng chúng tôi không chơi trò đếm xác”. Một vài tuần sau, bộ trưởng bộ quốc phòng Chuck Hagel cũng chỉ xác nhận “hàng ngàn” nhưng không nói con số chính xác.

Và trò đếm xác vẫn tiếp tục được công bố. Kể từ tháng giêng, cứ vài tháng lại có những ước tính từ giới chức được đưa ra, dù đôi khi mâu thuẫn. Vào tháng 1/2015, tướng Lloyd Austin, chỉ huy bộ tư lệnh trung tâm Mỹ phát biểu tại ủy ban quân bị hạ viện rằng sau 6 tháng hành động quân sự, Mỹ và các đồng minh đã tiêu diệt 8.500 chiến binh IS. Đến tháng 6, con số này tăng lên 9.000, 10.000 hoặc 13.000 tùy thuộc vào nguồn tin. Tới tháng 7, số chiến binh IS bị giết tăng lên 15.000 và tuần này nhảy lên 20.000.

Tuy nhiên, hãy thử ngẫm nghĩ xem khi “toàn bộ lực lượng” IS cũng chỉ có từng ấy chiến binh khi Mỹ bắt đầu chiến dịch chống IS cách đây một năm trước, cũng theo chính quan chức đã cung cấp cho USA Today con số thương vong của IS tuần này. IS nối tiếng giỏi việc chiêu mộ các chiến binh nước ngoài, nhưng tờ Long War Journal nghi ngờ rằng số được tuyển mộ có thể giải thích được số chiến binh bị tiêu diệt này.

Theo QPAN