Mỹ đối đầu Nga, Iran ở lò lửa Syria: Quá nguy hiểm!

Trong trường hợp xấu nhất, quan hệ hiện tại giữa Nga và Mỹ sẽ leo thang thành cuộc xung đột quân sự khi hai siêu cường quân sự đối đầu nhau. Tạp chí Mỹ The National Interest nhận định thực hiện hành động đầy tham vọng chống Iran, Assad và Nga tại Syria là chuyện nguy hiểm, không khôn ngoan và không phù hợp.

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Mỹ

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Mỹ

Đây là tuyên bố với Sputnik của ông Fyodor Lukyanov, tổng biên tập tạp chí "Nước Nga trong chính sách toàn cầu" kiêm chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng, khi bình luận về kết luận trong báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược (CSR).

"Tôi nghĩ rằng trong biểu hiện cực đoan nào đó, tại nơi giao nhau của các trường hợp xấu nhất, tình hình có khả năng leo thang thành cuộc xung đột quân sự. Bây giờ chúng ta với Mỹ đã dẫn đến tình huống coi nhau là đối thủ chiến tranh như thời "chiến tranh lạnh", ông Lukyanov nói.

Theo ông Lukyanov, khác với thời chiến tranh lạnh, "bây giờ cơ chế ổn định kém hơn, hệ thống cơ sở hạ tầng có thể giảm nguy cơ hành động không lường trước cũng kém hơn nhiều".

"Điều làm xói mòn niềm tin vào việc điều tiết các quá trình là hoàn toàn thiếu tôn trọng lẫn nhau", chuyên gia Nga nêu rõ.

Ông Lukyanov nói rằng nguy cơ nằm trong những tuyên bố công khai thiếu cân nhắc hiện nay khi người ta cố gắng tạo ra hiệu ứng nhất thời, thay vì đạt được mục tiêu lâu dài. Theo chuyên gia, trong quan hệ giữa hai siêu cường quân sự, điều đó vô cùng nguy hiểm.

Trong khi đó, tạp chí Mỹ The National Interest nhận định thực hiện hành động đầy tham vọng chống Iran, Assad và Nga tại Syria là chuyện nguy hiểm, không khôn ngoan và không phù hợp. National Interest nêu lên 5 lý do chính đáng sau đây để không làm điều đó.
Nga đã triển khai các hệ thống phòng không tối tân tới chiến trường SyriaNga đã triển khai các hệ thống phòng không tối tân tới chiến trường Syria

Theo báo Mỹ, ông Trump đã nói về sự cần thiết phải xóa chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, nhưng điều này là không thể vì Syria sẽ vẫn là mảnh đất ươm mầm cho những kẻ khủng bố vì sự quản lý yếu kém, triển vọng ảm đạm của nền kinh tế, thù hận giữa các tôn giáo, và hoàn cảnh của cộng đồng Sunni. Không một ai trong chính quyền ông Trump sẽ ủng hộ việc Mỹ điều hàng ngàn binh lính tới Syria.

Nguyên nhân thứ hai, theo các tác giả, ở Syria trong tương lai gần dự đoán vẫn bất ổn định. Ngay cả khi Mỹ quyết định loại bỏ tổng thống Assad, điều này sẽ chỉ làm tăng sự hỗn loạn.

Ngoài ra, National Interest lưu ý rằng nên kiềm chế hành động vì Mỹ không cần một cuộc chiến tranh với Iran. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ không thể đẩy Nga ra khỏi khu vực, vì Mátxcơva có vị trí mạnh mẽ hơn.

Theo National Interest, bất kể Syria quan trọng như thế nào đối với Mỹ, Washington phải quyết định những gì sẵn sàng hy sinh và liệu Mỹ có nên hành động hay không khi Iran và Nga sẽ chống lại.