Mỹ di tản nhân viên ngoại giao ở Ukraine đến Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ thông báo các nhân viên ngoại giao ở Lviv, Ukraine sẽ "qua đêm ở Ba Lan" vì lý do an ninh, nhưng nhấn mạnh các nhân viên này sẽ "thường xuyên trở lại" để tiếp tục làm nhiệm vụ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn thông báo ngày 21/2 của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa tin, các nhân viên ngoại giao mà Washington từng chuyển từ Kiev về Lviv, Ukraine trước đó, sẽ tiếp tục tới Ba Lan để qua đêm vì lý do an ninh.

"Các nhân sự của chúng tôi sẽ thường xuyên quay về để tiếp tục công việc ngoại giao ở Ukraine và cung cấp dịch vụ lãnh sự khẩn cấp. Họ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân và chính phủ Ukraine, cùng với các nỗ lực ngoại giao", ông Blinken cho hay, nhấn mạnh rằng động thái chuyển người này sẽ không làm ảnh hưởng tới sự ủng hộ và cam kết của Mỹ với Ukraine.

Ông Blinken nhắc lại lời kêu gọi người Mỹ di tản khỏi Ukraine ngay lập tức, cho rằng tình hình an ninh ở nước này tiếp tục trở nên khó dự đoán và có thể xấu đi. Trước đó, một số nước phương Tây cũng chuyển cơ sở ngoại giao, đồng thời kêu gọi công dân rời Ukraine.

Ông cảnh báo các hoạt động quân sự của Nga có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động hàng không thương mại. Ông cũng cáo buộc Nga có kế hoạch "động binh" với Ukraine bất cứ lúc nào. Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc từ Mỹ và phương Tây.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine chưa thể hạ nhiệt, sau khi Moscow tuyên bố công nhận độc lập 2 tỉnh ly khai thuộc Donbass, miền đông Ukraine. Nga cũng bắt đầu đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass.

Trước đó, Bloomberg dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay, Mỹ dường như đang cân nhắc việc di chuyển đại sứ quán khỏi Ukraine. Phía Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Theo Dantri.com