Mỹ để lại 9 máy bay tại Philippines sau khi tham gia diễn tập Balikatan

Ngày 15-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố, sau diễn tập Balikatan 2016, ít nhất 200 binh lính không quân Mỹ cùng với nhiều máy bay quân sự sẽ ở lại Philippines để thực hiện các sứ mệnh đường không.

Máy bay cường kích A-10 của Mỹ

Máy bay cường kích A-10 của Mỹ

Theo đó, số máy bay được để lại Philippines bao gồm: 5 chiếc máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II, 3 chiếc trực thăng tìm kiếm và cứu nạn HH-60G Pave Hawk, và 1 chiếc máy bay tác chiến đặc biệt MC-130H Combat Talon II.

Kế hoạch triển khai luân phiên này được thực hiện theo Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) vừa được Mỹ và Philippines ký kết.

“Sẽ có sự hiện diện định kỳ, đều đặn các lực lượng Mỹ tại đây”, Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho biết trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin.

“Tuy nhiên, kế hoạch triển khai luân phiên này có thể thay đổi về bản chất, và thời điểm cũng như khoảng thời gian triển khai phụ thuộc vào những gì chúng tôi và phía Philippines xác định là tối ưu nhất”, ông cho biết thêm.

Ngoài 200 binh lính không quân Mỹ, nước này cũng sẽ để lại 75 binh lính, chủ yếu là lính hải quân đánh bộ tại Philippines trên cơ sở luân phiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn tiết lộ rằng, cuộc tuần tra hàng hải chung giữa quân đội Mỹ và Philippines tại Biển Đông đã được bắt đầu từ tháng 3-2016 và sẽ tiếp tục được thực hiện.

“Các cuộc tuần tra này sẽ tiếp tục để giúp xây dựng khả năng phối hợp tác chiến và cải thiện năng lực của hải quân Philippines, đồng thời đóng góp và việc đảm bảo ổn định và an ninh của các vùng biển trong khu vực”, ông Carter nói.

Theo Jane's, ANTĐ