Mỹ công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất chưa từng có

VietTimes – Lầu Năm Góc đã thông báo về một gói viện trợ quân sự mới bao gồm đạn dược và các loại vũ khí khác sẽ được chuyển giao cho Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất chưa từng có (Ảnh: The Drive)

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất chưa từng có (Ảnh: The Drive)

Lầu Năm Góc đã thông báo về một gói viện trợ quân sự mới bao gồm đạn dược và vật tư sẽ được chuyển giao cho Các lực lượng vũ trang Ukraine. Được định giá khoảng 1 tỉ USD, Bộ Quốc phòng (DoD) giải thích rằng gói viện trợ mới nhất sẽ là đợt viện trợ thứ 18 và cũng là đợt viện trợ lớn nhất từ kho dự trữ của DoD cho Ukraine, kể từ tháng 8 năm 2021.

Một lượng lớn vũ khí, đạn dược và vật tư sẽ được chuyển đến Ukraine. Trong gói viện trợ lần này, có thể kế đến một số "mặt hàng" đáng chú ý như đạn bổ sung cho Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS), tên lửa cho Hệ thống tên lửa đất đối (NASAMS), hàng chục nghìn quả đạn pháo 155mm và đạn Claymore.

Ngay sau khi gói viện trợ mới được công bố, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách, Tiến sĩ Colin H. Kahl đã tổ chức một cuộc họp báo chí để thảo luận về gói hỗ trợ an ninh mới nhất hỗ trợ Ukraine. Kahl lưu ý rằng Mỹ là một trong hơn 50 quốc gia hiện đã cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành các cuộc tấn công vào nước này.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất chưa từng có ảnh 1
Các quân nhân Mỹ đứng bên Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao M142 trong Triển lãm Quốc phòng ở Ả Rập Xê Út (Ảnh: The Drive)

Khi được hỏi về số lượng cụ thể của Hệ thống tên lửa phóng nhiều lần (GMLRS) sẽ được gửi đến Ukraine, ông Kahl nói rằng DoD sẽ không cung cấp một con số cụ thể vào thời điểm này nhưng Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm tên lửa GMLRS trong vài tuần qua.

Ông Kahl cho biết: “Chúng tôi đã cung cấp một số lượng lớn GMLRS trong gói [hỗ trợ bảo mật] cuối cùng và hiện chúng tôi đang vận chuyển nó để mọi thứ có thể đến đúng tiến độ".

Về bản thân các hệ thống HIMARS, các phóng viên cũng đặt ra các câu hỏi liên quan đến việc tại sao DoD có kế hoạch liên tục cung cấp tên lửa GMLRS cho Ukraine nhưng vẫn chưa chuyển giao hoặc tiết lộ bất kỳ kế hoạch cung cấp các bệ phóng bổ sung. Tính đến thời điểm hiện tại, 16 hệ thống HIMARS đã được gửi đến Ukraine.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất chưa từng có ảnh 2

Đạn dược đang được chuyển lên máy bay để gửi đến Ukraine (Ảnh: The Drive)

"Đây không phải loại vũ khí mà bạn cần đến hàng trăm chiếc mới có thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến", ông Kahl cho biết. "Người Anh cũng đã cung cấp ba hệ thống M270 cho Ukraine, vì vậy chúng tôi hiện đang ưu tiên việc đảm bảo rằng quân đội Ukraine có đủ đạn dược để tiếp tục chiến đấu".

Đối với NASAMS, hệ thống tên lửa đất đối không đầu tiên của phương Tây viện trợ cho Ukraine có khả năng bắn hạ các mục tiêu cách xa hàng chục dặm, chúng tôi vẫn chưa biết khi nào nó sẽ đến hoặc chính xác gói viện trợ này bao gồm những loại đạn nào. AIM-120 AMRAAM là vũ khí chính của loại này, nhưng nó cũng có thể bắn các tên lửa khác, chẳng hạn như AIM-9X Sidewinder và IRIS-T SLS, ông Kahl cho biết.

Theo The Drive