Mỹ chuyển gấp cho Iraq 2.000 tên lửa AT4 để chống IS

Vào hôm 1-6, Phó Đại sứ đặc biệt của Tổng thống Mỹ, ông Brett McGurk cho biết, Mỹ đã đồng ý cung cấp chuyển gấp cho Iraq 2.000 tên lửa chống tăng, nhằm giúp nước này chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

Mỹ cung cấp tên lửa nhằm giúp Iraq chống IS

Mỹ cung cấp tên lửa nhằm giúp Iraq chống IS

“Khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đến thăm Washington vào giữa tháng 4-2015, chúng tôi đã thống nhất về một thoả thuận cung cấp 2.000 tên lửa chống tăng AT4 cho Iraq. Đợt bàn giao đầu tiên của các loại tên lửa này mới diễn ra từ tuần trước”, ông McGurk cho hay.

Mỹ chuyển gấp cho Iraq 2.000 tên lửa AT4 để chống IS ảnh 1Mỹ cung cấp tên lửa nhằm giúp Iraq chống IS 

Ông McGurk cho biết mặc dù mới được sử dụng ở Iraq, nhưng tên lửa này đã ngăn chặn được một lượng lớn các cuộc đánh bom liều chết bằng việc cài thuốc nổ trên ôtô. Việc Mỹ cung cấp tên lửa đến sau khi IS đang tăng cường tấn công và chiếm được rất nhiều các vùng lãnh thổ ở cả Iraq và Syria.

Vào hôm 17-5, IS đã chiếm được kiểm soát ở thành phố Ramadi, cách Baghdad khoảng 120km. Hàng trăm nhân viên thuộc lực lượng an ninh đã bị giết trên chiến trường hoặc rời khỏi thành phố, bỏ lại nhiều loại vũ khí, xe bọc thép Humvee.

Việc IS giành được thành phố Ramadi và thu giữ nhiều khí tài đã khiến Tổng thống Obama phải khẳng định lại cam kết của Mỹ trong việc trong khủng bố tại Iraq ở một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia 2 ngày sau đó.

Ngoài ra, Hội đồng Bộ trưởng Iraq cũng thống nhất đẩy mạnh huấn luyện và trang bị vũ khí cho lưc lượng cảnh sát và quân độu, mở rộng tuyển mộ thêm nhân lực, cũng như vạch ra kế hoạch lấy lại thành phố Ramadi. 

Tên lửa chống tăng hạng nhẹ AT4 (M136) là loại súng chống tăng tầm gần, có thể lắp kính ngắm quang học ngày đêm, và có khả năng lắp thêm hệ thống chống giật. Tổng chiều dài của AT4 là 1.020 mm, đạn có chiều dài 460 mm, đường kính 84mm, khối lượng 1.8 kg và tốc độ 290 m/s. Đạn chống tăng của AT4 ổn định đường bay bằng 6 cánh đuôi, đầu đạn sử dụng khối nổ lõm chống tăng HEAT.

Theo: An ninh Thủ đô