Mỹ chuẩn bị nâng cấp Bộ Tư lệnh tác chiến mạng

VietTimes -- Hoa Kỳ đang chuẩn bị nâng cấp Bộ Tư lệnh tác chiến mạng thuộc Bộ Quốc phòng. Đây được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang đặt trọng tâm nhiều hơn vào phát triển các vũ khí phòng thủ và tấn công mạng.
Mỹ chuẩn bị nâng cấp Bộ Tư lệnh tác chiến mạng
Mỹ chuẩn bị nâng cấp Bộ Tư lệnh tác chiến mạng

Quân đội Mỹ tiếp tục nhấn mạnh vai trò và xem tác chiến mạng là một trong những công cụ phản ứng với các cuộc tấn công, trừng phạt những đối tượng xâm nhập vào các mạng máy tính của Mỹ.

Washington cũng kỳ vọng có thể thông qua việc nâng cấp Bộ Tư lệnh tác chiến mạng có thể giúp nước này ngăn chặn các đối tượng thù địch như nhóm khủng bố IS...

Kế hoạch này đang được Nhà Trắng xem xét, nếu được thông qua, Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng sẽ trở thành một bộ tư lệnh thống nhất tương đương với các phân nhánh tác chiến của Quân đội Mỹ như Bộ Chỉ huy Trung tâm hoặc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương. 

Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng sẽ tách khỏi Cơ quan An ninh Quốc gia - cơ quan tình báo chịu trách nhiệm thu thập tín hiệu điện tử, nghe lén.

Các chỉ huy của Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng sẽ có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định sử dụng các công cụ mạng  vào các cuộc xung đột trong tương lai.

Kế hoạch trên phản ánh vai trò ngày càng lớn của tác chiến mạng trong chiến tranh hiện đại, cũng như việc phân công nhiệm vụ khác nhau giữa Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng và Cơ quan An ninh Quốc gia.

Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng của Mỹ được thành lập năm 2010, hiện trực thuộc Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động vũ trụ quân sự, vũ khí hạt nhân và phòng thủ tên lửa.