Mỹ cân nhắc cắt đứt Huawei khỏi chuỗi cung ứng chip

VietTimes – Giao dịch giữa các công ty Mỹ và Huawei đã bị hạn chế trong bốn năm qua, kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump thêm công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này vào danh sách đen thương mại.

Mỹ cân nhắc cắt đứt Huawei khỏi chuỗi cung ứng chip (Ảnh: SCMP)

Mỹ cân nhắc cắt đứt Huawei khỏi chuỗi cung ứng chip (Ảnh: SCMP)

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét cắt đứt Huawei ra khỏi tất cả nhà cung cấp Mỹ, bao gồm cả Intel lẫn Qualcomm.

Việc bán hàng từ các công ty Mỹ cho Huawei đã bị hạn chế trong bốn năm, kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump thêm công ty có trụ sở tại Thâm Quyến vào danh sách đen thương mại của Mỹ, được gọi là Danh sách Thực thể (Entity List) vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Kể từ đó, các nhà cung cấp Mỹ đã phải xin chính phủ cấp phép bán hàng cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Giờ đây, một số quan chức trong chính quyền ông Biden đang ủng hộ việc cấm tất cả hoạt động bán hàng cho Huawei, chủ yếu do nghi ngờ tập đoàn này có quan hệ với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Căng thẳng Mỹ - Trung đã gia tăng trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của Joe Biden, ông đang chịu áp lực từ các thành viên Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện trong việc tiếp tục siết chặt Bắc Kinh. Đặc biệt là phải hạn chế những tiến bộ công nghệ của đất nước này.

Tuần trước, chính quyền Biden đã thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản phối hợp cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu máy móc sản xuất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc.

Huawei từng là một trong những công ty mua linh kiện điện tử lớn nhất thế giới, một phần cực kỳ quan trọng của chuỗi cung ứng vì vị trí to lớn trong ngành di động và thiết bị mạng. Lệnh cấm của ông Trump đã khiến nhiều công ty Mỹ mất nguồn thu khổng lồ, trong đó có Broadcom.

Nhưng sau đó Bộ Thương mại vẫn tiếp tục cho phép các công ty Mỹ cung cấp một số sản phẩm cho Huawei. Nhưng theo chính sách mới mà một số quan chức ủng hộ, mọi yêu cầu cấp giấy phép giao dịch với Huawei sẽ bị từ chối.

Intel và Advanced Micro Devices (AMD) cung cấp cho Huawei bộ vi xử lý mà hãng sử dụng trong dòng máy tính xách tay Mate, trong khi Qualcomm bán bộ vi xử lý và modem smartphone cho Huawei.

Vẫn chưa rõ khoảng thời gian Mỹ sẽ áp dụng các chính sách mới kể trên. Một số thông tin cho hay, các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và có khả năng thời điểm chính sách mới được triển khai vào tháng 5 tới.

Việc ngừng bán hàng cho Huawei sẽ không gây thiệt hại nặng nề cho các công ty Mỹ như trước đây.

Theo phân tích chuỗi cung ứng của Bloomberg, Huawei chiếm chưa đến 1% doanh thu của Qualcomm, Intel và AMD.

Theo SCMP