Mỹ bác tin lính được huấn luyện tại Syria gia nhập al-Qaeda

Lầu Năm Góc đã phủ nhận những tin đồn cho rằng đợt lính do Mỹ vừa huấn luyện tại Syria đã đào ngũ và gia nhập al-Qaeda.

Mỹ bác bỏ tin đồn cho rằng lính do nước này huấn luyện đào ngũ và gia nhập al-Qaeda - Ảnh: Reuters

Mỹ bác bỏ tin đồn cho rằng lính do nước này huấn luyện đào ngũ và gia nhập al-Qaeda - Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần, ngay khi một nhóm 71 lính quay lại Syria sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những chỉ huy tự nhận thuộc nhóm này đã tuyên bố chấm dứt sự liên kết với Mỹ và sẽ hoạt động như một tổ chức độc lập.

Tuyên bố này gây ra các tin đồn cho rằng nhóm lính trên đã đào ngũ để gia nhập tổ chức tay chân của al-Qaeda là al-Nusra. Cộng thêm với đó là những hình ảnh trên mạng xã hội của nhóm Jabhat al-Nusra có cảnh các học viên Lầu Năm Góc tốt nghiệp được nhận vũ khí của Mỹ, theo tờ The Washington Post ngày 23.9.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay các quan chức Mỹ đã liên lạc với các thành viên của nhóm lính vừa được đào tạo này, còn gọi là Lực lượng người Syria mới (NSF) và xác nhận thông tin nhóm lính gia nhập Jabhat al-Nusra là sai sự thật. Ông Davis cho hay những hình ảnh trên Twitter của al-Nusra đã được “thêm thắt”.

Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) là cơ quan điều hành việc đào tạo lính Syria cũng phát đi thông báo bác bỏ những tin đồn trên, và nói rằng tất cả các loại vũ khí và trang thiết bị cung cấp cho lính liên minh thuộc quyền quản lý của NSF.

Chương trình huấn luyện và trang bị của Mỹ cho lực lượng tại Syria chống IS bắt đầu từ tháng 5. Bốn nước Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ả Rập Xê Út và Qatar, nơi tổ chức các đợt huấn luyện, muốn số lính này tập trung lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad của Syria. Trong khi đó, Mỹ muốn số lính này chiến đấu chống IS, theo Los Angeles Times.

Tướng Lloyd J. Austin III, người đứng đầu CENTCOM, nói với Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ hồi tuần trước rằng chương trình này chỉ đào tạo được 4 hoặc 5 lính sau khi lớp đầu tiên gồm 54 người bị al-Nusra tấn công. Trong số này, có người quay lại chiến đấu, có người bỏ trốn, mất tích, bị giết và bị al-Nusra bắt giữ.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.