Mỹ: 8 người bị cáo buộc trộm 23.000 chiếc iPhone

VietTimes -- Sau 6 tháng điều tra, FBI đã bắt 8 người, bị cáo buộc là nghi phạm tiến hành vụ trộm khổng lồ, sử dụng một chiếc xe tải đánh cướp 23.000 chiếc điện thoại iPhone, trị giá khoảng 6,8 triệu USD, từ một kho lưu trữ hàng hóa thuộc Sân bay Quốc tế Miami (Mỹ).

Các thùng đựng điện thoại iPhone 7

Các thùng đựng điện thoại iPhone 7

Theo bản cáo trạng về băng trộm này, vụ việc được tiến hành như một phiên bản nhỏ của "Ocean Eleven": Một nghi phạm mua một xe kéo moóc và sơn nó trông giống như chiếc xe vận chuyển hàng hóa. Một kẻ khác mua một ID giả để trình báo rằng anh ta được ủy quyền để lấy hàng từ sân bay.

Các đồng phạm khác thuê cơ sở hạ tầng để cất giấu điện thoại bị đánh cắp, một nhóm có trách nhiệm thu xếp để bán điện thoại, bán từng lô 100 chiếc. Hầu hết các điện thoại được bán với giá khá thấp: iPhone 6, vốn có giá chính thức tại cửa hàng với giá 650 USD, được bán chui với giá 250 USD/chiếc, trong khi những chiếc iPhone 5s, có giá bán tại cửa hàng là 274 USD, bị bán chui với giá 122,5 USD/chiếc.

Được biết, các vụ trộm cắp iPhone không phải hiếm, cách đây không lâu một nhóm bảy người đã bị cáo buộc ăn trộm 19 chiếc iPhone ở Natick, Massachusetts, một nhóm 3 người khác đã đánh cắp 68 chiếc từ một cửa hàng Apple ở Manhattan vào tháng 3/2016.

Băng đảng này đã triển khai bán lậu những chiếc iPhone bị ăn trộm từ tháng 4/2016, nhưng mãi đếnngày 25/10, FBI bắt giữ 5 người còn lại trong nhóm.

Các nhà chức trách vẫn chưa rõ về hiện trạng những chiếc iPhone đã được bán đi, một số lượng nhỏ iPhone bị đánh cắp có vẻ như vẫn được giao dịch trên thị trường bất hợp pháp. Theo thông tin từ một nguồn đáng tin cậy, trên thị trường chợ đen trực tuyến Alpha Bay, có 10 iPhone 7 được bán ra với số tiền là 4,963.02 USD. Có nghĩa là mỗi chiếc iPhone 7 sẽ có giá khởi điểm là 493 USD, trong khi giá bán hợp pháp của iPhone 7 là 649 USD.

Nhóm 8 người này có phải là toàn bộ một băng đảng hay không, điều này vẫn chưa được làm rõ, FBI trong thông báo tuyên bố tiến trình điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Mỹ: 8 người bị cáo buộc trộm 23.000 chiếc iPhone ảnh 1Ảnh 2 trong số 8 nghi phạm bị bắt giữ
Mỹ: 8 người bị cáo buộc trộm 23.000 chiếc iPhone ảnh 2Thùng hàng đựng iPhone

QA

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.