Mức sinh lời ấn tượng của Telematic

VietTimes – Thành lập năm 2005 bởi một nhóm cựu sinh viên Bách khoa, Telematic chuyên cung cấp các sản phẩm, giải pháp cho lĩnh vực điện, điện tử, điều khiển tự động. Gắn bó với nhóm điện lực, Telematic thu về lợi nhuận cao và đều đặn.

Trong lĩnh vực xây lắp điện, bên cạnh những “đại gia” chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm liên quan đến thiết bị điện, thì cũng cần đến sự góp mặt của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin để có thể vận hành các thiết bị này một cách hiệu quả và chính xác.

Trong số đó có thể kể đến là CTCP Telematic (Telematic) – một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tin học, viễn thông, điện, điện tử.

Sau hơn 15 năm hoạt động, hiện Telematic đã mở rộng phạm vi hoạt động với nhiều chi nhánh và các trung tâm trực thuộc trên cả nước, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm: máy tính và truyền thông; điện tử, điều khiển tự động; thương mại và dịch vụ.

Cụ thể, Telematic không chỉ cung cấp các sản phẩm, giải pháp về lĩnh vực điện tử và điều khiển tự động, đơn vị này còn xây dựng các phần mềm quản lý theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Mức sinh lời ấn tượng của Telematic ảnh 1

Với các hợp đồng đều đặn từ nhóm điện lực, dữ liệu của VietTimes cho thấy, biên lợi nhuận/doanh thu hàng năm của Telematic khá ấn tượng. Gần nhất - năm 2019, Telematic ghi nhận doanh thu thuần đạt 327.5 tỉ đồng, báo lãi thuần ở mức 69,9 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 21%.

Trước đó, năm 2016 – 2018, Telematic cũng luôn duy trì doanh thu trên mức 300 tỉ đồng và báo lãi ròng từ 60 – 80 tỉ đồng mỗi năm, cao gấp nhiều lần vốn điều lệ mà công ty đăng ký ở cuối năm 2017 là 25 tỉ đồng.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Telematic đạt 365 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 219,2 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 67% và 47% so với thời điểm đầu năm. Có thể thấy, với mức lợi nhuận cao và đều đặn hàng năm, Telematic đã tích lũy được một lượng lợi nhuận chưa phân phối rất "khủng".

Theo tìm hiểu của VietTimes, Telematic được thành lập đầu năm 2005, bởi một nhóm cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều gắn bó, gồm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đương nhiệm Phạm Lê Dũng (SN 1977) cùng vợ chồng người chị, là ông Đỗ Duy Hưng (SN 1971) và bà Phạm Huyền Linh (SN 1972).

Hiện tại, chỉ còn ông Phạm Lê Dũng giữ cổ phần ở Telematic, trong khi ông Hưng và bà Linh đã thoái vốn. Tuy vậy, họ vẫn là một thể gắn bó ở CTCP Máy tính – Tuyền thông – Điều khiển 3C, một doanh nghiệp công nghệ thông tin mang tính biểu tượng một thời của giới IT nói chung và dân Bách Khoa nói riêng, nơi ông Hưng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc từ năm 2013./.