MSB đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE

VietTimes -- Thay vì lựa chọn sàn giao dịch UPCOM hay HNX như nhiều nhà băng khác, việc chủ động nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán có tiêu chuẩn minh bạch cao nhất tại Việt Nam như HoSE cho thấy quyết tâm theo đuổi chặng đường phát triển mới chuyên nghiệp và hiện đại hơn của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB).

MSB nộp hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu trên HoSE (Nguồn: Internet)

MSB nộp hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu trên HoSE (Nguồn: Internet)

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) phát đi thông báo về việc nhận hồ sơ đăng kí niêm yết lần đầu của MSB. Theo đó, nhà băng này dự kiến sẽ niêm yết 1,175 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE với mã chứng khoán là MSB. Đơn vị tư vấn niêm yết là CTCP chứng khoán Tp.HCM (HSC).

Trước đó, tại phiên họp Đại hội Đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018, các cổ đông đã thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu MSB trên sàn giao dịch chứng khoán. Ban đầu, MSB dự kiến sẽ niêm yết trong Quý 1/2019. Tuy nhiên, do diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi nên ban lãnh đạo MSB đã chuyển hướng theo phương án khác, lùi thời điểm niêm yết tới cuối năm 2019 nhằm đảm phiên chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đạt hiệu quả cao nhất.

Trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của MSB cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực với mức lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt 868 tỷ đồng, tăng gấp 3,47 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Lợi nhuận của MSB tăng trưởng ấn tượng nhờ sự phát triển đột phá của nhiều mảng kinh doanh. Riêng trong quý 3/2019, mảng kinh doanh cốt lõi là tín dụng đã tăng tới 58% so với cùng kỳ năm ngoái, đem về cho MSB 864 tỷ đồng thu nhập lãi thuần.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, tổng tài sản của ngân hàng đạt 148.342 tỷ đồng, tăng 7,7% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 18,6% đạt 57.828 tỷ đồng. Huy động tiền gửi khách hàng tăng 21,7% đạt 77.343 tỷ đồng.

Vào tháng 6/2019, MSB còn là một trong số ít những ngân hàng tiên phong, được NHNN trao quyết định áp dụng chuẩn mực Basel II. Việc tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn theo chuẩn mực quốc tế được kỳ vọng sẽ giúp ngân hàng nâng cao vị thế, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Tại buổi gặp gỡ truyền thông hồi tháng 6 năm nay, Tổng Giám đốc MSB Huỳnh Bửu Quang đã chia sẻ về những mục tiêu phát triển mới, hướng tới sự minh bạch và chuyên nghiệp hơn của nhà băng này. Trong đó, việc niêm yết trên sàn HoSE là nhu cầu “thực sự” từ phía ngân hàng sau một thời gian dài tạo nền tảng tích lũy.

Ngoài ra, vị lãnh đạo của MSB cũng cho biết nhà băng này đang có kế hoạch chào bán khoảng 20% vốn cho các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả 10% vốn dưới dạng cổ phiếu quỹ - tức là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà ngân hàng đang có.

Các nhà đầu tư được hướng đến là các quỹ có uy tín, có tiềm lực và muốn đi dài cùng MSB./.