Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của SeABank

Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của SeABank từ "ổn định" lên "tích cực" đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm ở mức B1.

Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của SeABank từ "ổn định" lên "tích cực" đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm ở mức B1.

Việc nâng triển vọng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank: SSB) dựa trên đánh giá của Moody's về những cải thiện trong chất lượng tài sản ngân hàng những năm gần đây. Cụ thể, chi phí tín dụng thấp hơn, lợi nhuận cao hơn.

Tỷ lệ cho vay gồm các khoản nợ xấu và trái phiếu do Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) phát hành, cũng đã giảm xuống 1,9% vào cuối năm 2020. Ngân hàng này cũng đang cải thiện tỷ lệ bao phủ nợ xấu vào cuối năm 2020.

Moody’s cũng kỳ vọng khả năng sinh lời của SeABank sẽ cải thiện trong 12-18 tháng tới do lợi suất cao hơn từ cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm, vốn của nhà băng này vẫn ổn định do nguồn vốn nội bộ sẽ hỗ trợ tăng trưởng tài sản.

Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của SeABank ảnh 1

Khách hàng tới giao dịch tại SeABank. Ảnh: SeABank

Theo đại diện SeABank, việc Moody's nâng đánh giá triển vọng phát triển của SeABank là cơ sở để nhà băng khẳng định vị thế, tạo niềm tin với với khách hàng, đối tác đặc biệt là cộng đồng đầu tư nước ngoài.

"Đánh giá của Moody's cũng cho thấy, ngân hàng luôn nỗ lực đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế; quản trị và điều hành hoạt động kinh doanh một cách chủ động, minh bạch, an toàn và bền vững", đại diện nhà băng này nhấn mạnh.

Moody's nâng triển vọng tín nhiệm của SeABank ảnh 2

SeABank nâng cao ý thức an toàn khi giao dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: SeABank

Kết thúc quý I/2021, lợi nhuận trước thuế của SeABank đạt 698,3 tỷ đồng; gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tổng tài sản đạt 184.302 tỷ đồng, tăng 24%. Tiền gửi khách hàng đạt 115.198 tỷ đồng, tăng 16,8%. Cho vay khách hàng cũng tăng 14,3% so với cùng kỳ, đạt 111.050 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng thu thuần từ hoạt động kinh doanh (TOI) của ngân hàng cũng đạt 1.440 tỷ đồng, tăng 48%. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức 40,8% so với mức 52,9% cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong quý I/2021, SeABank chính thức niêm yết và giao dịch trên HoSE với mã chứng khoán SSB và đã có những phiên tăng liên tiếp, đưa giá trị vốn hóa của SeABank nằm trong top 12 ngân hàng có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5/2021, vốn hóa của SeABank đạt 47.141 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD.

Theo kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021 thông qua, SeABank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 10% đạt 198.229 tỷ đồng; huy động tiền gửi của khách hàng tăng 9,7% đạt 124.277 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 13% đạt 122.978 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 2.414 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,76%.

SeABank cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng. Theo SeABank, việc tăng vốn điều lệ giúp ngân hàng tăng năng lực tài chính để mở rộng và phát triển mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch, tạo điều kiện đẩy mạnh kinh doanh, nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời, đứng vững trước những biến động của thị trường.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bảo hiểm PVI-Hãng bảo hiểm phi nhân thọ có lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam

Bảo hiểm PVI-Hãng bảo hiểm phi nhân thọ có lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 tràn đến đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Ngành bảo hiểm cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, trong khó khăn vẫn có những doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực “chèo chống” vượt qua con sóng này và Bảo hiểm PVI là một trong những minh chứng.