Mối quan hệ liên Triều có thể quay trở lại tình trạng đối đầu

Triều Tiên ngày 2/9 đã kêu gọi Hàn Quốc không nên có những tuyên bố có thể làm phương hại đến mối quan hệ liên Triều, sau khi ​đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá, đồng thời cảnh báo rằng thái độ của Seoul có thể đẩy tinh thần hòa giải trở lại trạng thái đối đầu.

Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nói: “Hàn Quốc cần kiềm chế không đưa ra những nhận xét có thể làm phương hại mối quan hệ liên Triều. Nếu Hàn Quốc cứ để tình hình như thế này thì mối quan hệ liên Triều có thể quay trở lại tình trạng đối đầu.”

Người phát ngôn này cho rằng sau khi hai bên đầu tuần trước đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá nhằm làm dịu căng thẳng và hướng tới việc cải thiện quan hệ song phương, Hàn Quốc vẫn tiếp tục có những tuyên bố có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên tại thời điểm thỏa thuận này cần được tôn trọng.

Liên quan đến vụ nổ mìn hồi tháng trước làm hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương, phía Triều Tiên đã bày tỏ “lấy làm đáng tiếc” và Hàn Quốc cho rằng điều này tương đương với một lời xin lỗi khi xét về mặt chuẩn mực quốc tế.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng giải thích việc họ bày tỏ “lấy làm đáng tiếc” không tương đương với một “lời xin lỗi” đối với vụ việc trên, đồng thời cho rằng phía Hàn Quốc đã diễn giải nghĩa của từ này theo cách có lợi cho Seoul./.

Theo Vietnam+