Máy tính Mac là mục tiêu tấn công của tin tặc ransomware

Những người dùng loại máy tính Mac của Apple hiện đang là mục tiêu tấn công hàng đầu của phần mềm độc hại ransomware khi nó mã hóa tất cả file dữ liệu của người dùng và yêu cầu họ trả phí 400 USD để lấy lại dữ liệu. 

Máy tính Mac là mục tiêu tấn công của tin tặc ransomware

Người dùng máy tính Mac của Apple hiện đang là mục tiêu tấn công của tin tặc với phần mềm gián điệp "ransomware".

Ransomware là một loại phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp các tập tin và dữ liệu của người dùng, mã hóa nó. Sau đó, các hacker sẽ “tống tiền” và yêu cầu người dùng phải trả phí để lấy lại dữ liệu.

Máy tính Mac là mục tiêu tấn công của tin tặc ransomware ảnh 1

 Một loại phần mềm gián điệp ransomware

Hãng bảo mật Palo Alto Networks vừa phát hiện các phần mềm “ransomware” đặc biệt, được gọi là "KeRanger" hiện đang nhắm đến các máy tính Mac của người dùng và lây nhiễm virus vào hệ thống.

Theo đó, virus “ransomware” lây nhiễm vào máy tính Mac bằng cách xâm nhập vào một phần của phần mềm "BitTorrent" khi họ tải phiên bản mới nhất của sản phẩm.

Các virus “ransomware” đã có thể vượt qua vòng kiểm tra an ninh của Apple bởi nó “đánh lừa” điều hành OS X rằng nó là một phần của BitTorrent.

Khi virus KeRanger thâm nhập được vào một máy Mac, nó sẽ “chờ đợi” ba ngày trước khi thực hiện các cuộc tấn công.

Sau đó, các phần mềm độc hại bắt đầu mã hóa một số loại tài liệu và các file dữ liệu trong máy tính. Khi quá trình kết thúc, KeRanger sẽ đòi nạn nhân phải trả một lượng Bitcoin, tương đương với 400 USD ( 8,7 triệu đồng).

Máy tính Mac là mục tiêu tấn công của tin tặc ransomware ảnh 2

Mẫu máy tính Mac của Apple  

Đây cũng không phải là lần đầu tiên phần mềm độc hại “ransomware” nhắm mục tiêu vào người dùng hệ điều hành OS X của Apple.

Hồi năm 2014, công ty an ninh mạng Kaspersky Lab đã phát hiện ra virus "FileCoder", tuy nhiên, loại phần mềm này không nguy hiểm và hoàn chỉnh như KeRanger, công ty Palo Alto Networks cho biết.

"Phần mềm FileCoder mà chúng ta phát hiện ra trước đó vẫn chưa hoàn thành toàn bộ quá trình “gây hại” cho máy tính Mac, nhưng KeRanger là loại virus nguy hiểm đã “đánh lừa” được hệ điều hành OS X và gây thiệt hại lớn cho người dùng Mac", Palo Alto Networks cho biết thêm.

Hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về sự việc này.

Theo Bizlive