Máy bay Mỹ phóng tên lửa diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Syria

VietTimes -- Ngày 11.10.2017, một chiếc máy bay không người lái tấn công UCAV tiến hành cuộc không kích tiêu diệt một chỉ huy chiến trường của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) cùng 4 tay súng khủng bố khác.

Máy bay không người lái tấn công Mỹ MQ-9 Reaper - ảnh minh họa South Front

Máy bay không người lái tấn công Mỹ MQ-9 Reaper - ảnh minh họa South Front

Chiến binh này là Abu Bara'a al-Urduni, người Jordan, là chỉ huy cao cấp của HTS. Al-Urduni đã thiệt mạng khi drone tấn công (UCAV) tập kích bằng tên lửa có điều khiển vào một căn cứ địa của HTS phía bắc thị trấn Khan Shaykhun trên vùng nông thôn miền nam Idlib.

Đây có thể là UCAV của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, lực lượng Không quân Nga không có máy bay không người lái tấn công nào hoạt động ở Syria. Tình huống này đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều tháng tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham bị liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tấn công.

Mặc dù có nhiều nguồn tin mạng xã hội khẳng định, tình báo quân sự Mỹ nhiều lần hỗ trợ HTS tấn công quân đội Syria, nhưng UAV chiến đấu Mỹ cũng đã diệt nhiều chiến binh HTS ở tỉnh Idlib. Các chuyên gia quân sự cho rằng, quân đội Mỹ đang tiêu diệt những tay súng khủng bố có ý đồ chống lại các yêu cầu từ bên kia đại dương.

Một số nguồn tin từ truyền thông mạng xã hội người Kurd cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tái triển khai thêm các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Tự do Syria (FSA), được Ankara hậu thuẫn từ vùng nông thôn phía bắc Aleppo tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần địa phận tỉnh Idlib của Syria.

Mete Sohtaoğlu, nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ viết trên Twitter rằng các đội thám sát Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Theo Sohtaoğlu, những đội thám sát này có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các tuyến đường mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ thâm nhập lãnh thổ Syria. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không khẳng định thông tin này.

Đến thời điểm này, kế hoạch hành quân vượt biên giới xâm phạm lãnh thổ Syria vẫn chưa được công bố, mục tiêu cuộc hành quân trong tỉnh Idlib của Syria vẫn chưa rõ ràng. Những diễn biến gần đây cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công tổ chức khủng bố HTS. Như vậy lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG YPJ của người Kurd và Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) có thể sẽ là mục tiêu khi thời cơ thuận lợi.

Ngày 11.10.2917, 40 chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn, lực lượng Ahmad al-Abdo đã nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria trên  sa mạc Damascus. Các nguồn tin mạng xã hội ủng hộ đối lập cho biết, Abu Dujana, chỉ huy nhóm Ahmad al-Abdo dẫn đầu lực lượng nổi dậy nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria.

Các thành viên nhóm Ahmad al-Abdo đã bàn giao vũ khí Mỹ mà họ được trang bị cho quân đội Syria. Các tay súng thánh chiến cũng cung cấp thông tin tình báo về lực lượng đặc nhiệm Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại căn cứ al-Tana gần biên giới Syria-Iraq.

Sau khi thẩm vấn và xác định vị thế pháp lý của các tay súng, quân đội Syria cho phép các chiến binh này cơ động đến thị trấn Jayrud phía đông Qalamun, đang bị FSA chiếm giữ. Đây cũng là trường hợp đầu tiên quân đội Syria cho phép các tay súng FSA được Mỹ hậu thuẫn đến từ căn cứ al-Tanf cơ động di chuyển sang các khu vực khác của FSA ở Syria.

Một kết quả như vậy dần buộc buộc lực lượng đặc nhiệm Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phải từ bỏ căn cứ al-Tanf, không còn giá trị khi quân đội Syria giải phóng vùng đất rộng lớn dọc theo biên giới với Jordan.

Máy bay Mỹ phóng tên lửa diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Syria ảnh 1Bản đồ chiến sự khu vực biên giới Syria, Iraq, Jordan - ảnh South Front

QA