Máy bay của bà Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ, Trung Quốc tức giận phản đối

VietTimes -- Máy bay chở nhà lãnh đạo đảo Đài Loan hôm thứ Bảy đã hạ cánh xuống thành phố Houston tại bang miền nam Texas của Mỹ trên đường đi thăm các nước Trung Mỹ - hãng tin AP cho hay.

Bà Thái Anh Văn.

Bà Thái Anh Văn.

Theo báo chí Mỹ, bà Thái Anh Văn sẽ không gặp gỡ Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hay bất kỳ quan chức nào trong nội các mới của ông.

Trước đó, như truyền thông quốc tế đã phản ánh, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã nhận một cuộc gọi bất ngờ từ bà Thái vào tháng trước và cuộc điện đàm này đã khiến cho Trung Quốc - nước vốn coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Bà Thái Anh Văn trước đó không cho biết bà có thể liên lạc với ai trong khoảng thời gian một ngày bà ở Houston trên đường đến Trung Mỹ cũng như khi bà ở San Francisco cũng khoảng một ngày khi bà bay về nước.

Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan cho biết những lần quá cảnh của bà Thái Anh Văn được Hoa Kỳ coi là một phép lịch sự mà Washington thường dành cho những nhà lãnh đạo Đài Loan trên đường đến Châu Mỹ Latin nhưng chỉ cho việc riêng tư mà thôi.

Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối những lượt quá cảnh tại Mỹ của nhà lãnh đạo Đài Loan và dự kiến sẽ phản ứng nếu bà Thái Anh Văn cho thấy những dấu hiệu mới của việc tiếp cận ông Donald Trump của quan chức Đài Loan.

Theo kế hoạch, bà Thái Anh Văn sẽ thăm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador trong chuyến đi kéo dài chín ngày của bà đến Nam Mỹ.