Tổng quan chiến sự Libya:

Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya

VietTimes -- Ngày 23.04.2019, lực lượng phòng không của Quân đội Quốc gia Libya LNA do nguyên soái Haftar chỉ huy bắn hạ một máy bay chiến đấu của lực lượng Chính phủ Hiệp thương quốc gia Libya GNA. Máy bay đang không kích căn cứ không quân do LNA kiểm soát, cách thủ đô Tripoli 120 km.

Máy bay tiêm kích Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Tripoli. Ảnh: Russian Gazeta.

Máy bay tiêm kích Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Tripoli. Ảnh: Russian Gazeta.

Như thường thấy trước đó trong cuộc xung đột tại Libya, có rất nhiều suy đoán từ các phía. Khởi đầu, các tuyên truyền viên ủng hộ LNA cho rằng một chiếc MiG-23 bị bắn hạ. Nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng, các lực lượng dân quân GNA [đối lập với nguyên soái Haftar], hiện không sở hữu loại máy bay này.

Sau đó xuất hiện bức ảnh, được cho là ghi lại cảnh phi công nhảy dù. Nhưng ngay sau đó người dùng mạng xã hội nhận ra đó là bức ảnh phi công Syria, nhảy dù khi máy bay bị bắn hạ vào tháng 04.2016 ở Aleppo.

Cuối cùng nhóm tìm kiếm cũng phát hiện được mảnh vỡ của chiếc máy bay bị bắn rơi. Theo các mảnh vỡ này có thể xác định, đây là chiếc tiêm kích đa nhiệm hạng nhẹ Mirage F.1 của Pháp. Các lực lượng vũ trang GNA có trong biên chế một số lượng nhỏ không xác định loại máy bay này. Trước đó, trên mạng xã hội cũng đăng tải một clip ghi lại cảnh chiếc Mirage đang bay ở tầm thấp trên sa mạc Libya.

Trong thời kỳ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi còn tại vị, Libya nhập khẩu khoảng 40 máy bay chiến đấu Mirage của Pháp. Những máy bay này được sử dụng tích cực trong cuộc xung đột ở Chad. Trong cuộc đối đầu với Mỹ, Mirage F.1 thường xuyên bay lên đánh chặn và kèm sát các máy bay Mỹ, cất cánh từ tàu sân bay để đột nhập vào không phận Libya.

Thời gian đầu cuộc nội chiến năm 2011, số lượng máy bay Mirage F.1 giảm xuống mức tối thiểu, mặc dù cũng tham gia vào một số trận chiến nhưng hiệu quả không cao.

Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 1
Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 2
Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 3
Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 4
Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 5

Nhập mô tả ảnh

Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 6
Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 7
Máy bay chiến đấu Mirage F.1 do Pháp sản xuất bị bắn hạ ở Libya ảnh 8
Máy bay tiêm kích hạng nhẹ Mirage F.1 Pháp bị bắn hạ ngoại ô Tripoli. Ảnh: tài khoản Twitter Oded Berkowitz.