Mạng tuyển dụng lớn nhất Việt Nam bị tấn công, hàng chục ngàn người bị lộ thông tin

VietTimes -- Cục An toàn thông tin cho biết, hệ thống Vietnamworks.com đang bị tin tặc tấn công từ chiều tối qua (2/11), gây lọt thông tin cơ sở dữ liệu của hàng chục ngàn người trên hệ thống này. Do đó, người dùng mạng tuyển dụng này cần nhanh chóng đổi mật khẩu để tránh lộ lọt thông tin cá nhân nhạy cảm.

Việc Vietnamworks bị tấn công đã thêm lần nữa cho thấy khả năng “phòng vệ” trước các cuộc tấn công mạng của hệ thống website doanh nghiệp còn yếu.

Việc Vietnamworks bị tấn công đã thêm lần nữa cho thấy khả năng “phòng vệ” trước các cuộc tấn công mạng của hệ thống website doanh nghiệp còn yếu.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã liên hệ với Vietnamworks để khắc phục sự cố. Ước tính, số tài khoản bị ảnh hưởng có thể lên đến hàng chục nghìn. Đáng chú ý, không ít mật khẩu bị đánh cắp ở dạng không mã hóa. Đơn vị này đã kiểm tra ngẫu nhiên và nhận thấy một số thành viên dùng chung mật khẩu này với tài khoản e-mail khác như Gmail. Trong đó, một số email chứa cả thông tin nhạy cảm như các giao dịch ngân hàng. 

"Cục đang tích cực phân tích, đánh giá mối nguy hiểm cũng như những hệ lụy có thể gây ra từ cuộc tấn công này. Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục ước lượng số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố", đại diện Cục An toàn thông tin cho biết.

Cục khuyến cáo các thành viên của Vietnamworks  đổi ngay mật khẩu đăng nhập trang này, cũng như cập nhật mật khẩu của tất cả các tài khoản khác dùng chung mật khẩu đó, đặc biệt là những tài khoản quan trọng, nhạy cảm như thanh toán ngân hàng.

Cộng đồng mạng cho rằng cách an toàn nhất hiện nay là bạn hãy đổi password của tài khoản Vietnamworks.com ngay lập tức, sau đó đổi luôn mật khẩu của email và bất kì tài khoản nào khác có chung password với account Vietnamworks.com.

Việc Vietnamworks bị tấn công đã thêm lần nữa cho thấy khả năng “phòng vệ” trước các cuộc tấn công mạng của hệ thống website doanh nghiệp cũng như cơ quan Chính phủ vẫn còn nhiều bất cập. Không ít ý kiến cho rằng: Nguyên nhân là do nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vẫn chưa đánh giá đúng mức mối nguy hiểm từ loại hình tội phạm này khiến cho hơn 40% hệ thống website tại Việt Nam được cho là có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.