Lý 'thừa tướng' vi hành triệt 5 quan tham 'Liêu Ninh phái'

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chính là Lý "thừa tướng" vi hành triệt quan tham "Liêu Ninh phái", theo trang tin Duowei News của cộng đồng người Hoa tại Mỹ.

Quan tham Vương Kính Bình vừa “ngã ngựa” là quan chức lâu năm của tỉnh Liêu Ninh, có giao tình với “hổ lớn” Bạc Hy Lai

Quan tham Vương Kính Bình vừa “ngã ngựa” là quan chức lâu năm của tỉnh Liêu Ninh, có giao tình với “hổ lớn” Bạc Hy Lai

 Lý "thừa tướng" vi hành triệt quan tham "Liêu Ninh phái" trong vòng nửa tháng, từ ngày 9 đến 20.9.Thủ tướng Lý đến thành phố Đại Liên (Liêu Ninh) để kiểm tra công việc của cơ quan các cấp và Khu công nghiệp kỹ thuật cao Đại Liên.

Ngay trong và sau chuyến kiểm tra, tỉnh này đã có 5 cán bộ bị điều tra vì vi phạm kỷ luật đảng (thuật ngữ ám chỉ tham nhũng).

Ngày 20.9, trang tin Ủy ban kiểm tra-kỷ luật tỉnh Liêu Ninh đã đưa tin về việc “ngã ngựa” của 2 quan chức thành phố Đại Liên tham nhũng, nâng tổng số cán bộ bị điều tra sau chuyến thăm của ông Lý lên con số 5.

Điều đáng nói: 4 trong số 5 quan chức này từng công tác lâu năm tại thành phố Đại Liên, và 2 trong số này có quan hệ với “hổ lớn” Bạc Hy Lai.

Trước đây, Liêu Ninh luôn được xem là địa bàn của “phe Giang Trạch Dân”. Những nhân vật trong phe này như Lý Trường Xuân, cựu chủ nhiệm Ủy ban văn hóa trung ương; Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản TQ và Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh.

3 nhân vật này từng công tác ở Liêu Ninh. Chu Vĩnh Khang và cựu Bí thư chi bộ đảng Trùng Khánh Bạc Hy Lai đều từng có thời gian công tác tại tỉnh này. Con cháu và người thân của những “hổ lớn” trên đều được đưa vào làm việc tại cơ quan các cấp của tỉnh, tạo nên một mạng lưới thân tín gọi là “Liêu Ninh phái”.

Vương Dân, cựu Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh vừa bị miễn chức và Trần Chính Cao, cựu chủ tịch tỉnh Liêu Ninh vừa bị điều đi, chính là thành viên của phái này.

Theo thông tin của Ủy ban kiểm tra-kỷ luật tỉnh, hai quan mới bị điều tra, một là Trần Cảnh Huy, ủy viên thường vụ đảng ủy kiêm phó chủ nhiệm Ban quản lý Khu công nghiệp kỹ thuật cao Đại Liên.

Trần công tác tại thành phố Đại Liên từ năm 1986, từng giữ chức chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH đầu tư Hải Sang. Tháng 11.2013, Trần nhậm chức vụ mới kể trên.

Hai là Vương Kính Bình, ủy viên thường vụ đảng ủy kiêm Giám đốc ngân hàng Đại Liên. Vương  59 tuổi, đã làm việc trong ngành tài chính hơn 30 năm, từng giữ chức phó tổng giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Đại Liên, phó tổng giám đốc Công ty đầu tư ủy thác Đại Liên, phó chủ nhiệm Văn phòng tài chính Đại Liên.

Trước đó một tuần, tức ngày 10.9, sếp của Trần là Kim Trần, bí thư đảng ủy kiêm chủ nhiệm Ban quản lý Khu công nghiệp kĩ thuật cao Đại Liên, bị bắt điều tra vì tham nhũng.

So với 3 quan tham kể trên, Loan Khánh Vỹ, phó Bí thư thành ủy kiêm thị trưởng thành phố Phủ Thuận, vừa bị bắt điều tra vào ngày 16.9, có thời gian công tác tại Liêu Ninh lâu năm hơn nhiều (30 năm) và là quan “một tay che trời” hai năm qua tại thành phố Phủ Thuận.

Từ tháng 5.2007 đến tháng 2.2013, Loan giữ chức bí thư đảng ủy kiêm chủ nhiệm Ban quản lý Khu công nghiệp kĩ thuật cao Đại Liên.

Khi được điều sang thành phố Phủ Thuận, người thay thế Loan chính là Kim Trần.

Người cuối cùng trong danh sách 5 quan bị “ngã ngựa” là Cảnh Ngọc Cương, ủy viên thường vụ thành ủy kiêm chủ tịch liên đoàn lao động thành phố Đan Đông.

Trong số 5 quan chức trên, Vương Kính Bình và Kim Trần là quan chức lâu năm của tỉnh, có giao tình với “hổ lớn” Bạc Hy Lai (công tác tại tỉnh Liêu Ninh từ tháng 10.1984 đến tháng 12.2000).

Cẩm Bình - Theo DW News, Một Thế giới