Lý do website doanh nghiệp không giữ chân được khách hàng

Hơn 30% người chủ website nhận bàn giao sau thiết kế “để đó, không dùng”, 45% chọn giải pháp “đập đi làm lại” hoặc thuê đơn vị khác chỉnh sửa lỗi bố cục, kỹ thuật, nội dung.

Người tiêu dùng ngày càng thích mua sắm, thanh toán trực tuyến.

Người tiêu dùng ngày càng thích mua sắm, thanh toán trực tuyến.

Tại sao sau thiết kế, website không có khách hàng là vấn đề rất nhiều người kinh doanh đang rơi vào vòng luẩn quẩn.

1001 nguyên nhân website không có khách

Chưa khi nào việc sở hữu website lại dễ dàng như hiện nay. Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng thậm chí vài trăm nghìn đồng, người kinh doanh ngay lập tức sở hữu được một website. Nhưng cũng chính vì vậy mà vấn đề làm sao để website thu hút khách hàng trở nên nan giải.

“Người mua hàng chỉ có 5 giây đầu tiên để quyết định tìm hiểu thông tin của website hay thoát ra. Vì vậy, trong tích tắc ít ỏi này, website nếu không bộc lộ được sự chuyên nghiệp, hấp dẫn để giữ chân người xem thì sản phẩm - dịch vụ dù tốt, giá cả hợp lý cũng vắng bóng khách”, đây là lời lý giải của ông Huỳnh Ngọc Duy, chuyên gia đồng thời là chủ dự án cung cấp giải pháp thiết kế website và hỗ trợ kinh doanh trực tuyến trọn gói uy tín tại Việt Nam hiện nay (chili.vn) nói về thực trạng trên. Ông cũng chỉ ra rằng, những nguyên nhân phổ biến khiến website đi vào hoạt động không mang lại hiệu quả thường rơi vào 3 nhóm chính. 

Thứ nhất, khách hàng có sản phẩm, dịch vụ tốt, nhưng bố cục website, nội dung hay hình ảnh không nêu bật được độ hấp dẫn cũng như cần thiết. Thường đa số hay mắc vào lỗi cơ bản là bố cục website tràn lan, không có tính khoa học, thông tin nội dung vừa thừa vừa thiếu, không đưa ra đúng và đủ thông tin cho khách hàng tham khảo để quyết định.

Thứ hai, sản phẩm, dịch vụ khách hàng có thể rất hay, hình đẹp, bố cục tốt nhưng khách vào website không thấy tin tưởng nên không đặt hàng. Trong trường hợp này, nguyên nhân thường là do người tạo web chưa hiểu đúng tâm lý khách hàng, thậm chí đôi lúc hiện đại quá mức cần thiết.

Thứ ba, nhiều website tốt về bố cục, nội dung, khách hàng có thể rất ưng sản phẩm dịch vụ nhưng các chức năng kỹ thuật hỗ trợ lại yếu kém. Ví dụ, khách muốn liên hệ qua email trước, nhưng không tìm được form gửi hoặc form gửi quá phức tạp, yêu cầu nhiều thông tin không cần thiết; hoặc các kênh thanh toán chuyển tiền không phong phú.

Bí quyết thành công với website

Thực tế để tạo một website trực tuyến thành công là một công việc khó, vừa đòi hỏi trình độ, vừa có sự kiên trì, từ khâu thiết kế đến đưa vào hoạt động, vận hành.

Ở giai đoạn thiết kế, người làm website ngoài sự am hiểu về kỹ thuật chuyên ngành còn phải có tư duy marketing, biết áp dụng nhiều bí quyết, sự sáng tạo để website có được sự thân thiện với khách hàng. Trong đó có thể kể đến sự chăm chút trang chủ kỹ lưỡng từ việc tạo dòng tiêu đề hấp dẫn, đánh trúng thị hiếu người dùng, tạo màu sắc bắt mắt, đưa những sản phẩm - dịch vụ ưu việt lên đầu trang cho đến những chi tiết nhỏ như lược bỏ công đoạn không quan trọng, bắt người dùng điền quá nhiều thông tin khi muốn tương tác với người bán, hay hiển thị chuỗi các sản phẩm tương tự, cùng nhu cầu cho người mua không phải bấm nút “back” để trở ra trang chủ…

Lý do website doanh nghiệp không giữ chân được khách hàng ảnh 1

Website doanh nghiệp hiện đại sẽ hấp dẫn khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Ngọc Duy, điều cốt yếu nhất nằm ở việc nuôi website. Đây được xem là nhân tố thực sự kiếm khách, mang lại doanh thu và hiệu quả cho người kinh doanh. Nhưng, nuôi website cũng là công đoạn mà người kinh doanh hoặc coi nhẹ, hoặc chưa biết cách thực hiện. Thậm chí, nhiều người không biết bắt đầu từ đâu, như thế nào. Cộng thêm với việc, các đơn vị thiết kế web trên thị trường, đại đa số chỉ nhận hoàn thiện khâu thiết kế và hỗ trợ đăng tải nội dung ban đầu. Rất ít đơn vị chuyên nghiệp cung cấp một giải pháp thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói, chuyên nghiệp và tổng thể tới khâu chăm sóc.

“Hãy thiết kế web đi” là công thức và lời khuyên phổ biến nhất dành cho những người bắt đầu kinh doanh online. Về tác dụng, tầm quan trọng của điều này, không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, làm thế nào website hiệu quả, tránh tình trạng luẩn quẩn xây - sửa  hay xây xong lại đập đi làm lại, thì người kinh doanh cần có sự cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Doanh nghiệp cần tìm kiếm các đơn vị có năng lực tư vấn tốt, không nên tham rẻ hay có khái niệm làm website tạm thời. Bởi điều này không chỉ tiêu tốn kinh phí, thời gian mà còn khiến chính người kinh doanh lâm vào tình trạng bế tắc, không biết tháo gỡ ở đâu, sản phẩm, dịch vụ hay website.