Lý do thôi thúc Hàn Quốc đẩy nhanh triển khai tên lửa phòng thủ THAAD trước tháng 5/2017

VietTimes -- Tình hình chính trường Hàn Quốc đang tồn tại ngày càng nhiều biến số, có thể gây khó khăn cho việc triển khai THAAD, vì vậy Quân đội Hàn Quốc quyết định đẩy nhanh triển khai THAAD.

Hệ thống THAAD. Ảnh: Sina

Hệ thống THAAD. Ảnh: Sina

Tờ Người quan sát Trung Quốc ngày 12/12 cho rằng mặc dù giới kinh tế Hàn Quốc có thể tiếp tục cảnh báo bị Trung Quốc trả đũa, nhưng Quân đội Hàn Quốc vẫn kiên trì đẩy nhanh tiến trình triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD).

Theo hãng Yonhap Hàn Quốc ngày 11/12, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho hay Quân đội Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình triển khai THAAD, có kế hoạch hoàn thành triển khai vào tháng 5/2017.

Quan chức này cho biết: "Do sân golf Seongju đã có các công trình điện lực, cung cấp nước và giao thông, việc triển khai THAAD hoàn toàn không cần quá nhiều thời gian".

Một quan chức Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cũng từng cho biết THAAD sẽ hoàn thành triển khai trước cuối tháng 6/2017.

Một quan chức Bộ Quốc phòng khác cho hay để đẩy nhanh tiến trình triển khai THAAD, có thể cân nhắc vượt qua khâu đánh giá bảo vệ môi trường.

Hãng Yonhap Hàn Quốc cho rằng động thái này là để tránh tính chất bất định từ vụ luận tội của bà Park Geun-hye. Nếu Tòa án Hiến pháp thông qua vụ luận tội thì cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ tổ chức trong vòng 60 ngày. Do đảng đối lập Hàn Quốc phản đối triển khai THAAD, khi đó có thể sẽ có biến số lớn hơn.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ (ảnh tư liệu)Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ (ảnh tư liệu)

Tháng 11/2016, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng phương thức "lấy đất đổi đất", sau khi đổi lấy sân bãi trong sân golf Seongju (diện tích là 960.000 m2), đã trả lại một mảnh đất có giá trị tương đương.

Khi đó Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hoàn thành thủ tục đổi trước tháng 1/2017, đồng thời hoàn thành triển khai THAAD trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, theo tờ The Korea Times, hành động đảy nhanh triển khai THAAD của Quân đội Hàn Quốc sẽ đối mặt với ngày càng nhiều thách thức từ phe đối lập.

Chủ tịch Đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc là bà Choo Mi-ae tuần trước cho biết cần nỗ lực điều tra vấn đề quan hệ với Trung Quốc do THAAD gây ra và dịch cúm gia cầm lan rộng ở Hàn Quốc.

Lãnh đạo đảng Quốc dân Hàn Quốc cũng yêu cầu Chính phủ hiện nay lập tức chấm dứt tiến hành triển khai THAAD và thực hiện Hiệp định chia sẻ tin tức tình báo quân sự Hàn - Nhật, chờ cho đến khi Chính phủ mới ra đời mới tiếp tục quyết định có thúc đẩy hay không.

Dư luận Hàn Quốc cơ bản cho rằng, sở dĩ Chính phủ Hàn Quốc muốn đẩy nhanh triển khai THAAD là do tình hình chính trị nước này ngày càng bất ổn, phe đối lập lại phản đối mạnh mẽ.

Mặc dù Hàn Quốc và Mỹ khẳng định quyết định triển khai THAAD là để đối phó với tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc luôn tiến hành phản đối mạnh mẽ vì cho rằng việc triển khai này là nhằm vào họ.

Đồng thời, Trung Quốc cũng tuyên truyền là việc triển khai THAAD cũng nhằm vào Nga để tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong vấn đề này.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ (ảnh tư liệu)Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ (ảnh tư liệu)
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm