Lực lượng chính phủ giành lại thành phố ở miền Nam Yemen từ tay Al Qaeda

Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen ngày 15/4 đã đánh bật các tay súng Al Qaeda ra khỏi thủ phủ Huta của tỉnh Laji, miền Nam nước này.

Binh sĩ Yemen trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi tuần tra tại khu vực Sirwah, tỉnh Marib. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Yemen trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi tuần tra tại khu vực Sirwah, tỉnh Marib. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen ngày 15/4 đã đánh bật các tay súng Al Qaeda ra khỏi thủ phủ Huta của tỉnh Laji, miền Nam nước này đồng thời bắt giữ được 49 đối tượng tình nghi khủng bố.

Giới chức quân sự cho biết các binh sĩ và cảnh sát đã mở một chiến dịch tấn công tổng lực giành lại thành phố Huta và hiện thành phố đã nằm dưới dự kiểm soát của chính phủ. Chiến dịch này có sự hỗ trợ của các máy bay trực thăng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và sự chi viện của các binh sĩ mới được huấn luyện. Một quan chức quân sự cho biết việc giải phóng Huta là để bảo vệ thành phố Aden ở cách đó 30km, nơi đặt trụ sở tạm thời của chính phủ Yemen.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia. Tổng thống Hadi đã tuyên bố Aden là thủ đô tạm thời của Yemen. Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc không kích tại Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Lợi dụng tình trạng hỗn loạn tại Yemen, mạng lưới khủng bố Al Qaeda đã mở rộng ảnh hưởng tại đây, khiến tình hình an ninh trở nên phức tạp tại Aden và các tỉnh lân cận ở miền Nam Yemen là Lahj, Abyan, và đây là một trong những thách thức lớn nhất mà liên minh quân sự khu vực do Saudi Arabia đứng đầu phải đối mặt. Hàng nghìn binh sĩ thuộc các nước trong liên minh, gồm UAE, Sudan và Bahrain, đã được triển khai tới 5 tỉnh miền Nam Yemen để hỗ trợ và đào tạo lực lượng an ninh tại đây.

Các bên giao tranh đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 10/4 vừa qua, nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức tại Kuwait. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn. Theo giới chức Yemen, ít nhất 35 binh sĩ ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng trong 3 ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Cùng ngày 15/4, một vụ đánh bom xe tự sát đã xảy ra ngay gần tòa nhà Bộ Ngoại giao Yemen ở Aden. Hiện chưa có thông tin chính thức về thương vong do vụ nổ.

Lực lượng an ninh cho biết vụ nổ rất lớn xảy ra tại khu vực Mansourah. Nhiều nhân chứng cho biết đối tượng tình nghi là phần tử khủng bố Al-Qaeda đã cho nổ xe ô tô sau khi không đến được tòa nhà mục tiêu tấn công. Truyền thông địa phương cho biết có 2 người đã bị thương khi đi ngang qua đúng lúc bom nổ.

Theo TTXVN