Lộ thông tin Trung Quốc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6

VietTimes – Trung Quốc đã cung cấp những thông tin đầu tiên về máy bay chiến đấu thế hệ 6, phát hành những hình ảnh do máy tính tạo ra cho thấy, máy bay có thiết kế thân cánh hỗn hợp không đuôi, tăng khả năng tàng hình.

Đồ họa 3D mô hình máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Trung Quốc. Ảnh SCMP.

Đồ họa 3D mô hình máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Trung Quốc. Ảnh SCMP.

Ngày 31/12/2023, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước công bố video, cho thấy 3 máy bay giống với máy bay tiêm kích tàng hình J-20 thế hệ thứ năm nhưng không có đuôi, vây hoặc cánh mũi, một thiết kế kiểu cánh bay. Các bức ảnh cũng thấy, máy bay chiến đấu có thân cánh hỗn hợp, một thiết kế cánh cố định nhưng không có sự phân tách rõ ràng giữa thân chính và cánh.

Một mô hình của một chiếc máy bay có thiết kế tương tự đã được trưng bày tại triển lãm hàng không Chu Hải vào tháng 11.

Kế hoạch chi tiết phát triển các máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc hiện đang giữ bí mật, nhưng Fu Qianshao, một nhà phân tích hàng không quân sự Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, công việc đã bắt đầu với máy bay chiến đấu thế hệ mới và các nhà thiết kế tự tin rằng, chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 6 này sẽ vượt xa Mỹ.

Bài báo, dẫn lời các nhà phân tích giấu tên cho biết, thiết kế không có đuôi và thân cánh hỗn hợp sẽ mang lại cho tiêm kích đa nhiệm thế hệ tiếp theo khả năng tàng hình vượt trội theo mọi hướng so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, có tầm bay xa hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Lộ thông tin Trung Quốc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6 ảnh 1

Ảnh video cung cấp manh mối về thiết kế của các máy bay chiến đấu mới. Ảnh: Weibo

Wang Haifeng, kiến trúc sư trưởng tại Viện Nghiên cứu và Thiết kế Máy bay Thành Đô, năm 2019 cho biết, những tính năng kỹ chiến thuật mới của tiêm kích thế hệ 6 sẽ bao gồm các công nghệ mới như vũ khí laser, động cơ đa năng thích ứng chế độ bay, vũ khí siêu thanh và khả năng điều hành bầy đàn UAV.

Mỹ cũng đang nghiên cứu phát triển nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, một yếu tố quan trọng trong chương trình Không quân Thống trị Thế hệ Tiếp theo.

Tháng 9 năm ngoái, Tư lệnh trưởng Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng Mark Kelly cho biết, Mỹ phải đảm bảo là quốc gia đầu tiên sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu vì Trung Quốc đang "đi đúng hướng" chế tạo loại máy bay này.

Không quân Mỹ cần "đảm bảo rằng chúng ta đạt được sự thống trị không khí với máy bay thế thứ sáu ít nhất 1 tháng trước các đối thủ cạnh tranh ", tướng Kelly nói.

Theo South China Morning Post