Lĩnh vực quan trọng mà cả Apple, Samsung, Huawei, LG và Xiaomi đang thi nhau phát triển

Smartphone của chúng ta sẽ trở nên “khôn” hơn rất nhiều trong tương lai gần.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi nói tới smartphone thì điều khiển giọng nói và ứng dụng thôi là không đủ để thỏa mãn người dùng nữa. Theo tờ DigitTimes, Apple, Samsung, Huawei, LG và Xiaomi đang “kéo bè kéo phái” phát triển tính năng trí tuệ nhân tạo trên điện thoại để giúp “tăng thị phần” trong nhiều tháng tới.

Apple đang tiến hành nghiên cứu một “Siri nâng cấp”, bài báo cho biết, được cho là dựa trên nền tảng của startup AI mới “đầu quân” cho họ có tên Turi. DitiTimes không cho biết thêm thông tin chi tiết, nhưng nói rằng Siri mới này sẽ “cải thiện tính năng nhận diện giọng nói”, tăng “độ tin cậy”, và “khả năng nhận thức ngữ cảnh nói” của những mệnh lệnh. Nó sẽ được tích hợp trên thế hệ iPhone mới, hoặc là iPhone 8 hoặc là mẫu smartphone Apple ra mắt vào năm sau.

Mộ Siri thông minh hơn chắc shắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chiếc loa thông minh được đồn đại bấy lâu nay của các “thầy phù thủy xứ Cupertino.” Trợ lý ảo mới này sẽ “cập bến” tới người tiêu dùng dưới dạng một loa chiếc loa tích hợp mic thoại giống như Google Home và Amazon Echo, và được kỳ vọng sẽ có khả năng chơi nhạc, điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh tương thích với nền tảng HomeKit của Apple, cũng như cài đặt báo thức và lời nhắc sự kiện.

Về phần Samsung, gã khổng lồ xứ kim chi này sẽ tung ra chiếc Galaxy S8 trong tháng 3 tới và flagship mới này sẽ bao gồm cả trợ lý AI mang tên Bixby. Công ty công nghệ Hàn Quốc này cũng mới thu nạp Viv – một startup do đội ngũ trụ cột đã tạo ra Siri của Apple gây dựng nên, và điểm đáng chú ý của Bixby là “cô” có thể nhận mệnh lệnh từ nhiều ngôn ngữ và thực hiện các tác vụ trên những ứng dụng của bên thứ 3 cũng như trả lời câu hỏi mà không cần kích hoạt. Theo những báo cáo mới nhất, Bixby còn có khả năng phân tích hình ảnh và nhận diện vật thể nữa.

Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, được cho là sẽ sử dụng cả trợ lý AI của bên thứ ba lẫn “cây nhà lá vườn” do mình tự sản xuất. Mới đây họ đã tung ra Huawei Mate 9 tại Mỹ, nó cài đặt sẵn trợ lý ảo Alexa của Amazon chứ không phải AI của Huawei.

Lĩnh vực quan trọng mà cả Apple, Samsung, Huawei, LG và Xiaomi đang thi nhau phát triển ảnh 1

Chính điều này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ vì vào tháng 12 năm ngoái, họ đã hé lộ Honor Magic, một chiếc smartphone có hệ thống AI gợi ý được phim cho bạn, được tích hợp chế độ lái xe, cung cấp thông tin như biển số xe của tài xế Uber, và hiển thị tin nhắn chỉ khi nó nhận ra chủ nhân của mình.

Các nguồn tin cho biết LG đang đàm phán với cả Google và Amazon để mang những khía mạnh tốt nhất của các trợ lý AI vào dòng sản phẩm mới của họ. Công ty Hàn Quốc này mới đây đã giới thiệu một loạt những thiết bị gia đình được trang bị Alexa trong đầu năm nay, và smartphone flagship tiếp theo của họ, LG G6 có nhiều khả năng là điện thoại đầu tiên ngoài “con đẻ Pixel” sở hữu Google Assistant.

Lĩnh vực quan trọng mà cả Apple, Samsung, Huawei, LG và Xiaomi đang thi nhau phát triển ảnh 2

Xiaomi đầu tư mạnh tay vào AI

“Apple của Trung Quốc” Xiaomi hé lộ rằng họ đã mở một phòng thí nghiệm để nghiên cứu hệ thống AI vào tháng 11 năm ngoái, và đã “mở hầu bao” chi mạnh tay vào lĩnh vực machine learning. “Công nghệ trí tuệ nhân tạo của chúng tôi sẽ ở khắp mọi nơi,” nhà đồng sáng lập và phó chủ tịch Wong Kong Kat chia sẻ với tờ South China Morning Post vào thứ 4 vừa qua. “Kể cả một chiếc ghế cũng sẽ đủ thông minh để hiểu rằng bạn đang ở đâu và di chuyển đến vị trí đó cho bạn ngồi.”

Và kể cả những công ty startup cũng đang đầu tư và phát triển AI. Andy Rubin, cựu điều hành mảnh Android của Google, được cho là sẽ tung ra một smartphone vào giữa năm 2017 với tính năng nổi bật chính là machine learning. “Để AI sinh sôi, nay nở và phục vụ được hết những nhu cầu của chủ nhân, thì nó phải được trang bị nhiều dữ liệu, kiến thức,” anh nói vào hồi tháng 6/2016.

Lĩnh vực quan trọng mà cả Apple, Samsung, Huawei, LG và Xiaomi đang thi nhau phát triển ảnh 3

Kế hoạch đôi lúc cũng phải thay đổi, dĩ nhiên là vậy, tuy nhiên có một điều chắc chắn: Smartphone của chúng ta sẽ trở nên “khôn” hơn rất nhiều trong tương lai gần.

Theo Digital Trends, Tri thức trẻ