Liên quân quốc tế "tiêu diệt" hơn 25.000 tay súng IS

Các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt hơn 25.000 tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Đại tá Mỹ Steve Warren Ảnh: DAILY MAIL

Đại tá Mỹ Steve Warren Ảnh: DAILY MAIL

Theo báo Daily Mail tiết lộ ngày 17-4, chiến dịch không kích của liên quân đã khiến IS mất phân nửa thành viên tại những khu vực chúng kiểm soát ở Iraq và Syria trong vòng 20 tháng qua, đồng thời phá huỷ nhiều thành trì quan trọng của IS.

Trong một cuộc phỏng vấn, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên người Mỹ của liên quân chống IS, cho biết khả năng IS kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày nhờ bán dầu trên thị trường chợ đen và trả lương cho các tay súng đi theo đã bị sụt giảm nhiều do liên quân không ngừng không kích vào những mỏ dầu do IS kiểm soát.

Ngoài ra, ông Warren tiết lộ liên quân đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công cuối cùng vào thành trì Raqqa của IS ở Syria. 

Liên quân quốc tế "tiêu diệt" hơn 25.000 tay súng IS ảnh 1

Liên quân đã tiêu diệt hơn 100 thủ lĩnh IS, trong đó có tên Omar al-Shishani (trong ảnh), được xem là "Bộ trưởng Chiến tranh" của IS. Ảnh: AP

“Giống như võ sĩ quyền anh, IS đã bị trúng nhiều đón gây choáng váng. Chúng tôi tin rằng chúng yếu đi, trong khi những nhân vật đứng đầu dần dần bị tiêu diệt. Chúng bắt đầu cảm thấy áp lực do chúng tôi tạo ra trong 20 tháng qua”. – ông Warren nói.

Theo người phát ngôn này, 600 tay súng bị tiêu diệt trong ba tuần vừa qua và IS phần nào hoảng loạn khi nhiều nhân vật thủ lĩnh tử vong do không kích hay bị lực lượng đặc biệt tiêu diệt.

Đại tá Warren cho biết thêm việc tuyển dụng tân binh chậm lại nhờ việc kiểm soát tốt biên giới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông này khẳng định chỉ là vấn đề thời gian trước khi thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái của Mỹ hoặc Anh.

Phát biểu của ông Warren được đưa ra giữa lúc có những chỉ trích rằng các cuộc không kích của liên quân trong gần 2 năm qua không thể tiêu diệt được IS.

 Theo Daily Mail, NLĐ