LHQ cứu trợ hơn 150.000 người tại các khu vực bị bao vây ở Syria

LHQ và các tổ chức đối tác đang lên kế hoạch cung cấp cứu trợ thiết yếu cho 154.000 người Syria đang sống tại các khu vực bị bao vây trong vòng 5 ngày tới.

Người dân Syria mua rau tại một chợ đêm ở Aleppo, thành phố phía bắc Syria ngày 26/2, chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Syria mua rau tại một chợ đêm ở Aleppo, thành phố phía bắc Syria ngày 26/2, chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề cư trú tại Damacus Yacoub El Hillo ngày 28/2 thông báo LHQ và các tổ chức đối tác đang lên kế hoạch cung cấp cứu trợ thiết yếu cho 154.000 người Syria đang sống tại các khu vực bị bao vây trong vòng 5 ngày tới.

Tuyên bố của ông Hillo nêu rõ trong bối cảnh các bên liên quan cuộc xung đột tại Syria chưa tìm được tiếng nói chung, LHQ đã sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ cho khoảng 1,7 triệu người sống tại các khu vực khó tiếp cận trong quý đầu tiên của năm nay. Bên cạnh đó, tổ chức này hy vọng có thể vận chuyển hàng cứu trợ đến Moadamiya trong ngày 29/2, đến 4 thị trấn Zabadani, Kufreya, Foua và Madaya vào ngày 2/3 tới và đến Kafr Batna sau đó 2 ngày.

LHQ ước tính có khoảng 500.000 người sống trong các khu vực bị cô lập trong tổng số 4,6 triệu người khó có thể tiếp cận được với các nguồn cứu trợ. Tuy nhiên, tổ chức quốc tế với 193 quốc gia thành viên hy vọng việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 0 giờ 27/2 vừa qua (giờ địa phương) sẽ giúp chấm dứt tình trạng người dân bị vây hãm tại 15 khu vực ở Syria. Ông El Hillo khẳng định đây là cơ hội tốt nhất để người dân nước này được hưởng cuộc sống hòa bình, ổn định mà họ đã bị tước đoạt đi trong suốt 5 năm qua. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu không thống nhất được tiến trình và một giải pháp chính trị phù hợp thì cả việc chấm dứt các hành động thù địch và việc hỗ trợ nhân đạo sẽ không đủ để có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Cũng theo ông El Hillo, khu vực bị cô lập lớn nhất với khoảng 200.000 người tại Deir al-Zor - thành phố lớn thứ bảy ở Syria - hiện không được hưởng lợi từ thỏa thuận ngừng bắn do nơi đây vẫn đang bị các phần tử của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng vây hãm. Hồi tuần trước, LHQ cũng đã nỗ lực chuyển hàng cứu trợ tới đây, song các đợt gió lớn đã khiến tất cả 21 tấn lương thực được thả xuống bằng dù không đáp đất đúng mục tiêu, bị thất lạc hoặc bị hư hỏng.

Theo TTXVN