Lên phương án “giải cứu” 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng

Liên quan đến vụ 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng vì mực nước các kênh rạch xung quanh xuống thấp, phòng kinh tế huyện Nhơn Trạch vừa cho biết đã lên phương án giải cứu.

Mực nước trong các kênh rạch cao hơn sau khi được mở công lấy nước từ sông Đồng Nai đã giúp người trồng mía dề dàng hơn trong việc vận chuyển mía đi tiêu thụ

Mực nước trong các kênh rạch cao hơn sau khi được mở công lấy nước từ sông Đồng Nai đã giúp người trồng mía dề dàng hơn trong việc vận chuyển mía đi tiêu thụ

Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng kênh rạch cạn nước khiến người trồng mía không thể vận chuyển gần 70.000 tấn mía đến các bãi tập kết để chuyển đi, ngày 19/3, Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết : vừa qua, công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đã đồng ý với đề nghị của huyện Nhơn Trạch và tiến hành lấy nước từ sông Đồng Nai vào các tuyến kênh giúp người dân thuận lợi hơn trong tiêu thụ mía.

 Theo đó, các cống lấy nước từ sông Đồng Nai sẽ được mở lấy nước nhằm tăng độ cao mức nước, giúp các phương tiện chuyên chở có thể tiếp cận các ruộng mía. Sau khi mực nước trong các kênh rạch cao hơn sau khi được mở cống lấy nước, những ngày qua việc vận chuyển mía đã được thực hiện thuận tiện hơn, người dân địa phương cũng đang tranh thủ để thu hoạch số mía còn lại.

 Tuy người trồng mía có được giải pháp để vận chuyển mía nhưng, giải pháp này vẫn chỉ mang tính tình thế. Bởi, hiện nay độ mặn của nguồn nước từ sông Đồng Nai khu vực chảy qua trên địa bàn huyện Nhơn Trạch là khá cao, vì vậy nếu tiếp tục đưa nước từ sông Đồng Nai vào các tuyến kênh thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng đến diện tích đất nông nghiệp trong các vụ sau.

 Chính vì vậy, về lâu dài huyện Nhơn Trạch vẫn đang mong chờ kế hoạch nạo vét các tuyến kênh sẽ được ngành chức năng nhanh chóng triển khai càng sớm càng tốt.

Theo Dân trí