Kỹ sư lập trình có thể đạt thu nhập 2.000 USD/tháng

VietTimes -- Một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập từ 1.300 lên đến hơn 2.000 USD/tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, đứng đầu là ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

VietnamWorks vừa công bố Báo cáo về xu hướng lương, phúc lợi nhân viên và kỹ năng ngành CNTT tại Việt Nam năm nay. Nội dung báo cáo dựa trên dữ liệu việc làm đăng tải trên VietnamWorks và kết quả khảo sát ý kiến với hơn 2.400 ứng viên và 70 nhà tuyển dụng ngành CNTT tại Việt Nam.

Theo nhận định của VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử và sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong những năm tới. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, từ năm 2013 đến 2016, số lượng việc làm được đăng tải đã gia tăng gấp đôi. Thống kê của VietnamWorks cho hay, nếu như số lượng đăng tải việc làm ngành CNTT trên website Vietnamworks.com năm 2013 là 6.792 việc làm thì trong năm 2016 con số này đã lên tới 14.997 việc làm, gấp tới hơn 2,2 lần.

Cũng theo VietnamWorks, nếu như cách đây 15 năm, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT chủ yếu phục vụ cho mảng gia công phần mềm thì hiện nay xu hướng này đang chuyển dịch sang mảng dịch vụ với việc có khá nhiều các công ty phát triển sản phẩm phần mềm đã xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm phát triển phần mềm tại Việt Nam.

Cùng với đó, báo cáo của VietnamWorks cho biết, TP.HCM tiếp tục là Trung tâm công nghệ lớn nhất trong cả nước, chiếm 53% số lượng vị trí đăng tuyển. Hà Nội cũng có những phát triển vượt bậc và tiềm năng cạnh tranh trong lĩnh vực này khi chiếm đến 43% số lượng vị trí đăng tuyển trong năm 2016.

Theo thống kê dữ liệu việc làm đăng tải trên trang VietnamWorks trong năm 2016 và theo thông tin khảo sát từ các ứng viên trong ngành, một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập từ 1.300 lên đến hơn 2.000 USD/tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, đứng đầu là ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

81% nhà tuyển dụng  tham gia khảo sát đã có kế hoạch tăng lương cho nhân viên trong năm 2017, mức tăng sẽ vào khoảng từ 6-20%.

VietnamWorks cũng cho hay, phúc lợi dành cho nhân sự ngành CNTT tương đối hấp dẫn và đa dạng. Cụ thể, theo phân tích của website việc làm này, thị trường lao động ngành CNTT có độ cạnh tranh rất cao, do vậy chính sách phúc lợi nhân viên là một trong những yếu tố để thu hút và giữ chân nhân tài.

"Đa số các công ty CNTT hiện tại đang có chính sách phúc lợi theo hướng động viên và ghi nhận đóng góp của nhân viên, qua việc cho phép thời gian làm việc linh động, hỗ trợ thiết bị hiện đại, các chương trình chăm sóc sức khỏe và chế độ thưởng hấp dẫn", VietnamWorks nêu.

Tại một số các tập đoàn CNTT nước ngoài lớn đang hoạt động tại Việt Nam, chế độ phúc lợi của họ rất đa dạng, từ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua việc được cử đi đào tạo và công tác tại Mỹ, châu Âu, Nhật và Úc, thưởng lương tháng 13-14, chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, hiện đại đến chính sách giờ làm việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Theo VietnamWorks, báo cáo này sẽ được thực hiện hằng năm, bắt đầu từ năm nay nhằm mục tiêu đưa báo cáo trở thành một công cụ hỗ trợ nhân lực lao động ngành CNTT trong nước, thông qua cung cấp thông tin việc làm, tạo kết nối với nhà tuyển dụng, nâng cao kỹ năng và nghề nghiệp theo xu hướng mới, từ đó nhân tài ngành công nghệ tại Việt Nam có thể phát triển kỹ năng đa chiều, nâng tầm và hoà nhập với mặt bằng chung của các lập trình viên quốc tế.

Trả lời khảo sát của VietnamWorks, 40% trong số người trả lời sẵn sàng thay đổi công ty trong năm nay, nếu có công ty khác trả mức lương và phúc lợi tốt hơn hiện tại. "Đây cũng là vấn đề đáng lo ngại và gây đau đầu nhà tuyển dụng khi hoạch định chiến lược chiêu mộ và giữ chân nhân tài", đại diện VietnamWorks nhận định.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

VietTimes – Vừa ra mắt, Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai hoạt động từ chương trình hành động thiết thực: nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.