Kỷ lục: Ca ghép thận thành công thứ 1.000 ở Bệnh viện Việt Đức

VietTimes – Nam bệnh nhân 49 tuổi bị suy thận mạn giai đoạn cuối là người thứ 1.000 được các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép thận thành công.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép thận cho bệnh nhân thứ 1.000 (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép thận cho bệnh nhân thứ 1.000 (Ảnh: BVCC)

PGS. TS. Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Bệnh nhân Đ.X.T, 49 tuổi, sống ở Hà Nội có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, được điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận). Tuy nhiên, đến đầu năm nay, bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, ảnh hưởng đến chức năng tim, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp. Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày còn khiến kinh tế của người bệnh suy kiệt.

May mắn, anh T. đã nhận được quả thận từ một người hiến tạng sống. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ghép thận cho anh T. Sau 3 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công. Sau phẫu thuật, anh T. được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị. 10 ngày sau khi được ghép quả thận mới, sức khỏe anh T. đã ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường, có thể xuất viện, trở lại cuộc sống thường ngày.

Với quả thận mới được ghép, anh T. xúc động nói: “Tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tâm cứu chữa, trao cho tôi cơ hội được sống lần thứ 2. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người bệnh được hồi sinh sự sống như tôi”.

Kỷ lục: Ca ghép thận thành công thứ 1.000 ở Bệnh viện Việt Đức ảnh 1

Bác sĩ khám cho anh T. - bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận thành công sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Anh T. là người thứ 1.000 được ghép thận thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trước đó, trường hợp ghép thận đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện vào năm 2002. Trong số 1.000 ca ghép thận thành công, có tới 122 ca ghép thận từ người cho chết não.

TS.BS. Ninh Việt Khải – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho hay: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về ghép tạng từ người cho chết não. Người cho chết não cùng lúc có thể hiến 2 quả thận để ghép cho 1 bệnh nhân và có thể hiến nhiều tạng khác như: tim, phổi, gân, giác mạc, mạch máu để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não có nhiều ưu điểm hơn từ người cho sống bởi khi lấy tạng từ người hiến sống phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến. Phẫu thuật trên thể trạng bệnh nhân khỏe mạnh, mọi thao tác lấy tạng đều phải chính xác, tránh tai biến.

Khi các bác sĩ lấy tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận lợi cho cuộc ghép. Đối với người hiến tạng sống, các mạch máu lấy được ngắn hơn nên các bác sĩ sẽ chuyển các mạch máu khác để ghép thận, tạo hình làm dài các mạch thận bằng các tĩnh mạch sinh dục hoặc đoạn mạch được bảo quản từ ngân hàng mô.

Hiện, 100% ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều tiến hành nội soi lấy tạng từ người hiến sống, giúp giảm đau sau mổ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.