Ký giấy trắng, khách than trời vì mất 43,5 tỷ đồng tiết kiệm

VietTimes -- Ông Lê Đình Trung (SN 1980) ở An Giang cho biết đã làm đơn lên các cơ quan chức năng TP Cần Thơ và Ngân hàng Việt Á khiếu nại về việc tiền trong sổ tiết kiệm của ông bỗng dưng bị mất, với tổng giá trị lên tới 43,5 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo ông Trung, hai vợ chồng ông có 5 sổ tiết kiệm gửi lại Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang. Trong đó có 3 sổ đứng tên ông Trung và hai sổ đứng tên vợ là Tiêu Mỹ Ngọc.

Đến gần ngày đáo hạn, ông Trung kiểm tra lại thì tá hỏa phát hiện 5 cuốn sổ tiết kiệm để tại nhà ông đã mất.

Ông Trung vội hỏi ngân hàng hỏi thì mới biết, cả 5 cuốn sổ này và số tiền tiết kiệm trong đó này đã được chuyển nhượng cho ông Lê Đình Phước (cha ruột ông Trung). Ngân hàng cũng đưa ra giấy chuyển tiền có chữ ký của vợ chồng ông Trung và nơi ký chuyển ở chi nhánh Cần Thơ.

Ông Trung cho biết, trước đó hai vợ chồng đang đi khám bệnh ở Cần Thơ, thì được cha mình (ông Phước) điện thoại nói nói hai vợ chồng đến Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ ký giấy dự thưởng. Ông Trung cho rằng, dự thưởng thì trúng hay không cũng không mất gì nên hai vợ chồng ký ngay.

Cũng theo ông Trung, thời điểm ký giấy chuyển này, hai vợ chồng ông chỉ đem theo CMND chứ không đem theo sổ tiết kiệm. Khi ký giấy tờ chuyển nhượng, nhân viên ngân hàng chỉ đưa tờ giấy trắng ra để ký chứ không có nội dung.

Về phía Ngân hàng Việt Á cho biết, căn cứ vào báo cáo giải trình của các đơn vị chi nhánh, và kết quả của cơ quan Thanh tra Ngân hàng Nhà nước… và nhiều giấy tờ khác, đã xác định ngân hàng làm đúng quy trình, nghiệp vụ.

Cụ thể, dù việc ký giấy tờ chuyển nhượng sổ tiết kiệm của vợ chồng ông Trung ở Cần Thơ, nhưng mọi thủ tục thực hiện thì vẫn là chi nhánh An Giang làm. Từ lúc ký giấy tờ chuyển nhượng, phôi có chữ ký "tươi" phải được chuyển về đường bộ về chi nhánh An Giang. Tổng cộng mất hai ngày từ lúc ký đến lúc chuyển tiền mới thành công.

Chi nhánh An Giang của Ngân hàng Việt Á cũng cho hay, việc chuyển nhượng các sổ tiết kiệm đã thành công.

Ngân hàng Việt Á cho rằng việc tranh chấp này giữa hai bên (hai cha con anh Trung) phải tự giải quyết, nên ngân hàng không chịu trách nhiệm về vấn đề này... 

Ngày 21/9, Cơ quan điều tra đã có công văn hồi âm vấn đề này của anh Trung, nêu rõ "không có hành vi phạm tội" trong giao dịch chuyển nhượng sổ tiết kiệm từ vợ chồng ông sang cha ruột của ông tại Ngân hàng Việt Á.

Đây là đơn kiện thứ 3 tố mất tiền tỷ ở ngân hàng trong thời gian gần đây. Điểm chung của các vụ mất tiền này là việc khách hàng, vì các lý do khác nhau, đã ký vào một tờ giấy trắng.