Kiến nghị tăng lương tối thiểu 
năm 2016 lên 14,3%

Tổng liên đoàn Lao động VN vừa có công văn gửi Thủ tướng đề nghị xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 cần tăng thấp nhất 14,3% so với năm 2015. 

Công nhân hầu như không có cơ hội dành cho học hành để nâng cao tay nghề bởi vì với đồng lương quá thấp. Công nhân nghèo, đời sống tinh thần càng nghèo - Ảnh: Vũ Thủy

Công nhân hầu như không có cơ hội dành cho học hành để nâng cao tay nghề bởi vì với đồng lương quá thấp. Công nhân nghèo, đời sống tinh thần càng nghèo - Ảnh: Vũ Thủy

Chiều 6-10, ông Đặng Ngọc Tùng - chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) VN - cho biết TLĐLĐ VN vừa có công văn gửi Thủ tướng đề nghị xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 cần tăng thấp nhất 14,3% so với năm 2015. 

Dù trước đó tại phiên họp của Hội đồng tiền lương quốc gia ngày 3-9, đại diện TLĐLĐ VN đã nhất trí với mức tăng bình quân 12,4%.

Chủ tịch TLĐLĐ VN lý giải việc không đồng tình mức điều chỉnh đã thống nhất tại Hội đồng tiền lương quốc gia do những diễn biến cụ thể trên thực tế trực tiếp liên quan đến lương, thu nhập và đời sống người lao động.

Đó là tình hình kinh tế chín tháng đầu năm 2015 khởi sắc, tăng trưởng kinh tế đạt cao hơn dự kiến, số doanh nghiệp thành lập mới tăng...

Đồng thời cần thực hiện nghiêm túc quy định của Luật lao động, đảm bảo mục tiêu theo lộ trình đến năm 2017 tiền lương tối thiểu phải bằng mức sống tối thiểu của người lao động. Một căn cứ nữa được TLĐLĐ VN nêu trong kiến nghị là thực tế đời sống công nhân lao động còn nhiều khó khăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Minh Huân - thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia - cho biết hiện đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đang liên tục gửi văn bản đề nghị Chính phủ cân nhắc mức tăng lương tối thiểu vùng ở tỉ lệ 12,4% là quá cao.

Ông Huân cho hay Hội đồng tiền lương quốc gia đã trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 từ 11,6 - 12,9% tùy theo từng vùng. Về phía Bộ LĐ-TB&XH cũng xây dựng xong dự thảo nghị định về tăng lương tối thiểu để trình Chính phủ hiện đang được Bộ Tư pháp thẩm định.

“Dự thảo nghị định sẽ được trình Thủ tướng trong tuần này. Dự kiến mức tăng lương tối thiểu được Chính phủ phê duyệt trong tháng 10. Về phía Bộ LĐ-TB&XH, chúng tôi ủng hộ đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 theo phương án được Hội đồng tiền lương quốc gia bỏ phiếu thống nhất” - ông Huân nói.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm