Kiểm soát chặt hàng hóa phục vụ thị trường tết

VietTimes -- Trước tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân năm 2020 đang đến gần, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch hướng dẫn công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm.
Rau củ được bày bán tại chợ
Rau củ được bày bán tại chợ

Kế hoạch được đưa ra nhằm hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm, đấu tranh chống buôn lậu và nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kế hoạch được triển khai từ ngày 15/12/2019 đến ngày 25/3/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Tại tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phát hiện nhiều sai phạm; kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các huyện. Tại tỉnh Đắk Nông, trong tháng 11/2019, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra tại 35 cơ sở bếp ăn tập thể ở trường học, phát hiện 6 cơ sở vi phạm.

Cũng trong tháng 11, các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm một số tỉnh đã tổ chức kiểm tra chéo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019 như: Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh kiểm tra chéo tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh kiểm tra chéo tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai. Từ đó, đưa ra những trao đổi, đóng góp lẫn nhau để thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Một khu chợ
Một khu chợ 

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm đã chủ động tổ chức các chiến dịch tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Định nhằm nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm, biến hành động này trở thành ý thức thường xuyên của mỗi người.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã đưa ra cảnh cáo vi phạm và thu hồi hiệu lực giấy xác nhận công bố và giấy xác nhận nội dung quảng cáo với nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về an toàn thực trong thời gian gần đây.

Được biết, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong, sau Tết.

Cùng với đó, các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở phục vụ ăn uống. Theo kế hoạch đề ra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức kiểm soát, giám sát tại các đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, đơn vị vận chuyển thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa.

Để đảm bảo người dân ăn tết an toàn, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với 24 quận – huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hàng lậu, hàng giả. Kiểm tra hoạt động phân phối, thu mua hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu của thương nhân nước ngoài gây xáo trộn thị trường trong nước, các hành vi đầu cơ, găm hàng để tăng giá.