Khủng bố IS ‘mua’ một tay súng giá 10.000 USD

Bộ phận tuyển dụng các tay súng chiến đấu cho quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS kiếm được hàng ngàn USD cho mỗi chiến binh thánh chiến. Khủng bố IS trả tiền lên đến 10.000 USD cho mỗi người được tuyển dụng tham gia vào cuộc chiến tại Syria và Iraq, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết.

Khủng bố IS ‘mua’ một tay súng giá 10.000 USD.

Khủng bố IS ‘mua’ một tay súng giá 10.000 USD.

Nhóm giám sát việc sử dụng lính đánh thuê, được thành lập bởi Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đã đưa ra các số liệu liên quan đến cách tuyển dụng phần tử khủng bố của IS. Những báo cáo thu được sau thời gian dài làm việc tại Bỉ của giới chuyên gia thuộc Liên Hợp Quốc.

Theo các báo cáo được công bố, Bỉ hiện là quốc gia có tỷ lệ bình quân đầu người cao nhất ở châu Âu tham gia chiến đấu cho khủng bố IS. Khoảng 500 tay súng đã đến Syria và Iraq dưới hình thức du lịch từ nhiều nước khác nhau ở châu Âu, Elzbieta Karska, người đứng đầu nhóm làm việc của Liên Hợp Quốc cho biết.

Tính trung bình, các chiến binh nước ngoài khoảng 23 tuổi hoặc trẻ hơn, theo một báo cáo được công bố tại sự kiện truyền thông tổ chức tại Brussels. Các tay súng thường đến từ những quốc gia có nền kinh tế-xã hội thấp hay mức độ thất nghiệp đối với những người trẻ tuổi tăng trên 24%, báo cáo cung cấp.

“Ngoài những động có được xuất phát từ niềm tin tôn giáo và lý do nhân đạo thì tìm kiếm cuộc sống mới, thoát khỏi sự quản lý của nhà nước, hay một cuộc phiêu lưu cũng là nguyên nhân khiến nhiều người đầu quân cho Nhà nước Hồi giáo (IS),” một quan chức cho biết.

Việc tuyển dụng chiến binh nước ngoài cho khủng bố IS tại Bỉ diễn ra trong 3 đợt liên tiếp. Đầu tiên là vào năm 2010, được thực hiện bởi hiệp hội Sharia4Belgium, sau đó bị giải tán bởi cơ quan pháp luật địa phương.

Làn sóng tiếp theo xảy ra trong năm 2012, đặc trưng bởi việc tuyển dụng hầu hết mọi tay súng.

Cuối cùng, làn sóng thứ 3 diễn ra từ năm 2014 cho đến nay, thông qua mạng lưới không chính thức từ bạn bè và gia đình, các phương tiện truyền thông đưa tin.

“Việc tuyển dụng thông qua bạn bè và gia đình ở Syria là một vấn đề quan trọng. Người tuyển dụng sẽ được thanh toán dựa trên số lượng người họ tuyển dụng và chất lượng các tay súng. Chúng tôi nhận được thông tin rằng, nhà tuyển dung tay súng cho khủng bố IS sẽ được trả từ 2,3  ngàn USD hay đến 10 ngàn USD tùy thuộc vào người được tuyển dụng,” bà Karska nói thêm.

“Nếu ai đó được đào tạo tốt về trình độ chuyên môn, như chuyên gia máy tính hay các bác sĩ, họ sẽ được trả nhiều tiền hơn,” một quan chức cho biết. Trong khi đó, đồng nghiệp của bà Karska, Patricia Arias, nhấn mạnh rằng các khoản thanh toán đều được thực hiện bởi khủng bố IS.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc khẳng định số lượng tay súng tham gia chiến đấu cho khủng bố đã giảm từ 10 người mỗi tháng vào năm 2012, xuống còn 4-5 người/ tháng trong thời điểm hiện tại.

Báo cáo không đề cập đến số lượng phụ nữ tham gia vào hàng ngũ chiến binh thánh chiến ở Syria và Iraq, nhưng bà Karska chỉ ra rằng có sự gia tăng về số lượng trẻ em gái và phụ nữ từ Bỉ đến các khu vực, để làm vợ các tay súng hoặc cung cấp y tế cho chiến binh bị bệnh hay bị thương.

Trong tháng 7.2015, một tòa án tại Brussels đã kết án 30 người vì tội tuyển dụng quân cho khủng bố IS, các bản án tù từ 10 tháng đến 20 năm.

Theo phán quyết, người bị kết án là thành viên của lực lượng khủng bố hoạt động tại thị trấn Verviers, Bỉ. Một tòa án ở thành phố Antwerp cũng kết án 4 phụ nữ Hồi giáo với 5 năm tù và phạt tổng cộng 15.000 euro vì tội gia nhập IS.

Hàn Giang - Theo Sputnik, Một thế giới