Không quân Nga tập kích nhà tù trung tâm ở thành phố Ma'arat Al-Nu'man

Theo Arab Source: sáng ngày 09.01, Không quân Nga bắt đầu chú ý đến Ma'arat Jihad Al-Nu'man bằng loạt đòn cuộc không kích mạnh mẽ vào nhà tù trung tâm thành phố, tiêu diệt hơn 20 chiến binh, trong đó có sĩ quan không quân đào thoát chạy sang hàng ngũ FSA, đại tá Fayez Al- Hussein.

Không quân Nga tập kích nhà tù trung tâm ở thành phố Ma'arat Al-Nu'man

Ma'arat Al-Nu'man là một thành phố lịch sử ở trung tâm thuộc tỉnh Idlib; thành phố nổi tiếng với lịch sử khảo cổ phong phú do tại đây, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng những gì đã có từ thời Trung Cổ.

Nhưng thành phố được sử dụng để thu hút nhiều khách du lịch phương Tây ngày nay là thành trì Jihad dưới quyền kiểm soát của nhóm Al-Qaeda Syria "Jabhat Al-Nusra" và các nhóm đồng minh từ Quân đội Syria tự do (FSA).

Ngay từ khi thành phố bị các chiến binh Thành chiến đánh chiếm vào mùa xuân năm 2014, Ma’arat Al-Nu’man đã bị chuyển đổi thành thành phố Hồi giáo, các chiến binh Al-Nusra và FSA thống trị theo đạo luật hà khắc Shari’ah.

Sáng ngày 09.01, Không quân Nga bắt đầu nhìn đến lực lượng đang chiếm đóng và kiểm soát Ma'arat Jihad Al-Nu'man bằng loạt đòn cuộc không kích mạnh mẽ vào nhà tù trung tâm của thành phố, tiêu diệt hơn 20 chiến binh, trong đó có sĩ quan không quân đào thoát chạy sang hàng ngũ FSA, đại tá Fayez Al- Hussein.

Sau cuộc không kích chính xác vào nhà tù trung tâm, các hãng tin phương Tây và Hồi giáo ủng hộ lực lượng cực đoan đồng loạt lên tiếng cáo buộc về những thương vong dân thường và vẽ lên nhiều cách nhìn khác nhau về vụ không kích.

Về cáo buộc không quân Nga tấn công vào dân thường ở nhà tù trung tâm Ma’arat Al-Nu’man. Một câu hỏi đặt ra: tại sao những người dân thường lại có mặt và sống trong một khu nhà nhà tù? Tại thành phố được áp dụng luật Shari’ah và các chiến binh FSA sử dụng nơi này làm căn cứ? Sau khi đánh chiếm được thành phố, các chiến binh thánh chiến này đã dùng các khu nhà ở đấy để cất giữ đạn súng cối từ mùa thu năm 2014.  

Những video được đăng trên youtube không chứng minh được, đó là những người dân thường chỉ vì họ mặc thường phục và đi giày quân sự.

QPAN